รักษารหัสผ่านของคุณให้ปลอดภัย

รหัสผ่านเป็นมาตรการขั้นแรกของการป้องกันอาชญากรไซเบอร์ เป็นเรื่องสำคัญยิ่งในการเลือกรหัสผ่านที่แข็งแกร่งที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละบัญชีสำคัญของคุณ และการอัปเดตรหัสผ่านของคุณเป็นประจำก็เป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติ ปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้เพื่อสร้างรหัสผ่านที่แข็งแกร่งและเก็บรักษารหัสผ่านให้ปลอดภัย

ใช้รหัสผ่านที่ไม่ซ้ำกันสำหรับแต่ละบัญชีสำคัญของคุณอย่างเช่น อีเมลและการทำธุรกรรมธนาคารออนไลน์

การเลือกรหัสผ่านเดียวกันสำหรับแต่ละบัญชีออนไลน์ของคุณก็เหมือนกับการใช้กุญแจดอกเดียวกันในการล็อกทั้งบ้าน รถยนต์ และสำนักงาน หากอาชญากรสามารถเข้าถึงสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้สำเร็จ เขาก็จะสามารถลักขโมยสิ่งอื่นๆ ทั้งหมดได้ด้วย ดังนั้น อย่าใช้รหัสผ่านสำหรับจดหมายข่าวออนไลน์ที่เหมือนกับรหัสผ่านของอีเมลหรือบัญชีธนาคารของคุณ อาจจะสะดวกน้อยลง แต่การใช้รหัสผ่านหลายรายการจะทำให้คุณปลอดภัยยิ่งกว่า

เก็บรักษารหัสผ่านของคุณในที่ลับตาซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้โดยง่าย

การจดบันทึกรหัสผ่านของคุณไม่ได้เป็นความคิดที่ไม่เข้าท่าเสมอไป หากแต่ถ้าคุณทำเช่นนี้ อย่าทิ้งบันทึกที่มีรหัสผ่านไว้ในที่แจ้งต่อสายตา ในคอมพิวเตอร์หรือบนโต๊ะทำงาน

ใช้รหัสผ่านยาวๆ ที่ประกอบด้วยตัวเลข ตัวอักษร และสัญลักษณ์

ยิ่งรหัสผ่านของคุณมีความยาวมากเท่าใด การคาดเดาก็จะยากมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ใช้รหัสผ่านยาวๆ เพื่อช่วยเก็บรักษาข้อมูลของคุณให้ปลอดภัย การเพิ่มตัวเลข สัญลักษณ์ และตัวอักษรผสมระหว่างตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็กจะทำให้นักสอดแนมหรือบุคคลอื่นๆ คาดเดาหรือค้นหารหัสผ่านของคุณได้ยากขึ้น โปรดอย่าใช้ "123456" หรือ "password" และหลีกเลี่ยงการใช้ข้อมูลที่เผยแพร่ต่อสาธารณะ เช่น หมายเลขโทรศัพท์ของคุณ ในรหัสผ่าน รหัสผ่านในลักษณะนี้ไม่ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์และไม่ปลอดภัยอย่างยิ่งด้วย!

ลองใช้วลีที่มีเพียงคุณที่รู้

อีกหนึ่งแนวคิดคือการคิดถึงวลีที่คุณคนเดียวเท่านั้นที่รู้และโยงความสัมพันธ์ของวลีนั้นๆ กับเว็บไซต์เฉพาะเพื่อช่วยให้คุณจดจำได้ สำหรับอีเมลของคุณ คุณอาจเริ่มต้นด้วยวลี “My friend Tom and Jasmine send me a funny email once a day” แล้วใช้ตัวเลขและตัวอักษรมาสร้างวลีขึ้นใหม่ เช่น “MfT&Jsmafe1ad” เป็นรหัสผ่านที่มีส่วนประกอบหลากหลาย และให้ทำเช่นเดียวกันนี้กับไซต์อื่นๆ

ตั้งค่าตัวเลือกการกู้คืนรหัสผ่านของคุณและคอยปรับปรุงให้อัปเดตอยู่เสมอ

หากคุณลืมรหัสผ่านหรือถูกล็อกออกจากบัญชี คุณต้องมีวิธีที่จะกลับเข้าไปใช้บัญชีของคุณ บริการมากมายจะส่งอีเมลให้คุณที่ที่อยู่อีเมลสำรองหากคุณจำเป็นต้องรีเซ็ตรหัสผ่าน ดังนั้น โปรดแน่ใจว่าที่อยู่อีเมลสำรองเป็นที่อยู่อีเมลล่าสุดและเป็นบัญชีที่คุณยังคงสามารถเข้าถึงได้

บางครั้ง คุณยังสามารถเพิ่มหมายเลขโทรศัพท์ลงในโปรไฟล์ของคุณเพื่อรับรหัสในการรีเซ็ตรหัสผ่านผ่านทางข้อความ การใส่หมายเลขโทรศัพท์มือถือไว้ในบัญชีเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดและน่าเชื่อถือมากที่สุดที่จะช่วยรักษาบัญชีของคุณให้ปลอดภัย

ตัวอย่างเช่น ผู้ให้บริการสามารถใช้หมายเลขโทรศัพท์เพื่อท้าทายผู้ที่พยายามจะบุกรุกบัญชีของคุณและสามารถส่งรหัสยืนยันให้คุณเพื่อให้คุณสามารถเข้าสู่บัญชีได้หากคุณไม่สามารถเข้าถึง การให้หมายเลขโทรศัพท์สำรองแก่ Google จะไม่ทำให้คุณต้องลงชื่อสมัครรับรายการทางการตลาดหรือรับการติดต่อจากพนักงานการตลาดทางโทรศัพท์มากขึ้นแต่อย่างใด

โทรศัพท์มือถือของคุณเป็นวิธีการระบุตัวตนที่ปลอดภัยมากกว่าที่อยู่อีเมลสำรองหรือคำถามเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากคุณเป็นผู้ครอบครองโทรศัพท์มือถือของคุณทางกายภาพ ต่างจากสองวิธีการดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่สามารถหรือไม่ต้องการเพิ่มหมายเลขโทรศัพท์ลงในบัญชีของคุณ เว็บไซต์จำนวนมากอาจขอให้คุณเลือกคำถามเพื่อยืนยันตัวตนของคุณในกรณีที่คุณลืมรหัสผ่าน หากบริการที่คุณกำลังใช้อนุญาตให้คุณสร้างคำถามของคุณเอง พยายามคิดคำถามที่มีคำตอบที่คุณคนเดียวเท่านั้นที่จะรู้และไม่ใช่บางสิ่งที่คุณได้โพสต์ต่อสาธารณะหรือแบ่งปันทางสื่อสังคมออนไลน์

พยายามหาวิธีที่จะทำให้คำตอบของคุณไม่เหมือนใครแต่จำได้ง่าย คุณสามารถทำได้โดยใช้เคล็ดลับข้างบน เพื่อที่ว่าแม้ว่าใครสักคนจะคาดเดาคำตอบได้ แต่เขาก็ไม่อาจจะรู้ได้ว่าจะป้อนคำตอบนั้นอย่างถูกต้องได้อย่างไร คำตอบนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคุณที่จะต้องจดจำ หากลืม คุณอาจจะไม่สามารถกลับเข้าสู่บัญชีของคุณได้อีกเลย

เครื่องมือรักษาความปลอดภัย

ค้นพบคุณลักษณะความปลอดภัยออนไลน์ของ Google 5 อันดับแรกที่ออกแบบมาเพื่อช่วยคุณดูแลครอบครัวของคุณให้ออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย

บัญชี Google

ทำให้บัญชี Google ของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น

คุณสามารถเพิ่มขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยให้กับบัญชี Google ได้ด้วยการเปิดใช้การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน หากคุณเปิดการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน Google จะส่งรหัสผ่านไปยังโทรศัพท์มือถือของคุณเมื่อมีคนพยายามลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณจากคอมพิวเตอร์ที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งหมายความว่าหากมีใครคนหนึ่งขโมยหรือคาดเดารหัสผ่านได้ ผู้ที่อาจทำการโจมตีดังกล่าวจะไม่สามารถลงชื่อเข้าใช้บัญชีได้เนื่องจากเขาไม่มีโทรศัพท์ของคุณ ขณะนี้คุณก็สามารถปกป้องตัวเองได้โดยอาศัยสิ่งที่คุณรู้ (รหัสผ่านของคุณ) และสิ่งที่คุณมี (โทรศัพท์ของคุณ)

เรียนรู้เพิ่มเติม

เข้าถึงการตั้งค่าของคุณโดยคลิกชื่อหรือภาพของคุณที่มุมขวา จากนั้นคลิก "บัญชี"

ที่ด้านบน ให้คลิก "ความปลอดภัย" ในช่องรหัสผ่าน ให้คลิก "ตั้งค่า" ข้าง “การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน”

จากนั้นคุณจะเห็นคำแนะนำแบบทีละขั้นตอนที่จะช่วยคุณทำขั้นตอนการตั้งค่า

จากนั้นคุณจะกลับไปยังการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน ตรวจสอบการตั้งค่าของคุณและเพิ่มหมายเลขโทรศัพท์สำรอง

เรียบร้อยแล้ว ครั้งต่อไปที่คุณลงชื่อเข้าใช้ คุณจะได้รับ SMS พร้อมรหัสการยืนยัน

Chrome

ท่องเว็บในแบบส่วนตัว

คุณสามารถใช้โหมดไม่ระบุตัวตนในเบราว์เซอร์ Chrome บนคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์เพื่อท่องเว็บในแบบส่วนตัว ในโหมดไม่ระบุตัวตน หน้าที่คุณเข้าชมและไฟล์ที่คุณดาวน์โหลดจะไม่มีการบันทึกในประวัติการเข้าชมหรือประวัติการดาวน์โหลดของ Chrome

เรียนรู้เพิ่มเติม

คลิกเมนู Chrome บนแถบเครื่องมือของเบราว์เซอร์ → คลิกหน้าต่างที่ไม่ระบุตัวตนใหม่

หน้าต่างใหม่จะเปิดขึ้นพร้อมไอคอนไม่ระบุตัวตนอยู่ที่หัวมุม เมื่อต้องการออก เพียงปิดหน้าต่าง

บัญชี Google

บัญชี Google ของคุณ ตามที่คุณต้องการ

ในหน้าการตั้งค่าบัญชีของคุณ คุณสามารถดูบริการและข้อมูลที่เชื่อมโยงกับบัญชี Google ของคุณและเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของคุณได้

เรียนรู้เพิ่มเติม

เข้าถึงการตั้งค่าของคุณโดยคลิกชื่อหรือรูปภาพของคุณที่มุมด้านขวา จากนั้นคลิก "บัญชี"

บัญชี Google

รับการแจ้งเตือนหากชื่อของคุณปรากฏบนเว็บ

"ตัวฉันบนอินเทอร์เน็ต" สามารถช่วยให้คุณเข้าใจและจัดการสิ่งที่ผู้คนเห็นเมื่อพวกเขาค้นหาคุณบน Google โดยจะช่วยคุณตั้งค่าการแจ้งเตือนของ Google เพื่อให้คุณสามารถตรวจติดตามได้เสมอหากข้อมูลเกี่ยวกับคุณปรากฏทางออนไลน์ และเสนอแนะคำค้นหาบางคำโดยอัตโนมัติที่คุณอาจต้องการจับตาดู

เรียนรู้เพิ่มเติม

ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google และไปที่ส่วน “ตัวฉันบนอินเทอร์เน็ต

คลิก "จัดการ Web Alerts ของฉัน" จากนั้นคลิกปุ่มสีแดงเพื่อสร้างการแจ้งเตือน

ชื่อของคุณจะปรากฏขึ้นในช่องข้อความ คลิกช่องข้อความเพื่อดูการแจ้งเตือนที่แนะนำเพิ่มเติม

คลิก "เพิ่ม" เพื่อเพิ่มการแจ้งเตือน คลิกไอคอนดินสอเพื่อทำการแก้ไข และไอคอนถังขยะเพื่อลบ

ในเมนูแบบเลื่อนลง “บ่อยแค่ไหน” ให้เลือกความถี่ของการแจ้งเตือน

บัญชี Google

จัดการข้อมูลที่เก็บอยู่ในบัญชี Google ของคุณ

Google แดชบอร์ดแสดงให้เห็นสิ่งที่คุณเก็บไว้ในบัญชี Google และให้ภาพรวมของกิจกรรมล่าสุดบางกิจกรรมในบัญชีของคุณ ด้วยศูนย์กลางเพียงแห่งเดียวนี้ คุณสามารถดูข้อมูลและกิจกรรม และเข้าถึงการตั้งค่าบริการต่างๆ เช่น บล็อกเกอร์ ปฏิทิน เอกสาร Google+ และอื่นๆ อีกมากมายได้อย่างง่ายดาย

เรียนรู้เพิ่มเติม

ไปที่แดชบอร์ด เพื่อดูสรุปข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับบัญชี Google ของคุณและจัดการการตั้งค่าส่วนตัว

จากตรงนี้ คุณสามารถดูและจัดการข้อมูลที่เก็บในบัญชี Google ของคุณได้

ดูเครื่องมือรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม