ล็อกหน้าจอหรืออุปกรณ์ของคุณ

คุณคงจะไม่ออกไปข้างนอกทั้งวันและเปิดประตูหน้าบ้านของคุณทิ้งเอาไว้ใช่ไหม หลักการเดียวกันนี้นำไปใช้ได้กับอุปกรณ์ที่คุณใช้ คุณควรล็อกหน้าจอหลังการใช้คอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป หรือโทรศัพท์เสมอ เพื่อความปลอดภัยมากขึ้น คุณควรจะตั้งค่าอุปกรณ์ของคุณให้ล็อกอัตโนมัติด้วยเมื่ออุปกรณ์เข้าสู่โหมดสลีป นี่เป็นเรื่องสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตซึ่งเป็นไปได้ที่มีการวางผิดที่และอาจจะมีบุคคลที่คุณไม่ต้องการให้เข้าถึงข้อมูลของคุณไปเจอเข้า และสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ประจำบ้านที่อยู่ในพื้นที่ที่ใช้สอยร่วมกัน

ในคอมพิวเตอร์จำนวนมาก คุณสามารถล็อกหน้าจอโดยไปที่การกำหนดค่าระบบของคอมพิวเตอร์ สำหรับโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต การล็อกอุปกรณ์ของคุณด้วย PIN หรือรูปแบบจะช่วยสร้างระดับการรักษาความปลอดภัยพิเศษสำหรับข้อมูลของคุณ สำหรับอุปกรณ์แอนดรอยด์คุณสามารถตั้งค่าการล็อกโดยทำตามขั้นตอนง่ายๆ นี้

เครื่องมือรักษาความปลอดภัย

ค้นพบคุณลักษณะความปลอดภัยออนไลน์ของ Google 5 อันดับแรกที่ออกแบบมาเพื่อช่วยคุณดูแลครอบครัวของคุณให้ออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย

บัญชี Google

ทำให้บัญชี Google ของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น

คุณสามารถเพิ่มขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยให้กับบัญชี Google ได้ด้วยการเปิดใช้การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน หากคุณเปิดการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน Google จะส่งรหัสผ่านไปยังโทรศัพท์มือถือของคุณเมื่อมีคนพยายามลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณจากคอมพิวเตอร์ที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งหมายความว่าหากมีใครคนหนึ่งขโมยหรือคาดเดารหัสผ่านได้ ผู้ที่อาจทำการโจมตีดังกล่าวจะไม่สามารถลงชื่อเข้าใช้บัญชีได้เนื่องจากเขาไม่มีโทรศัพท์ของคุณ ขณะนี้คุณก็สามารถปกป้องตัวเองได้โดยอาศัยสิ่งที่คุณรู้ (รหัสผ่านของคุณ) และสิ่งที่คุณมี (โทรศัพท์ของคุณ)

เรียนรู้เพิ่มเติม

เข้าถึงการตั้งค่าของคุณโดยคลิกชื่อหรือภาพของคุณที่มุมขวา จากนั้นคลิก "บัญชี"

ที่ด้านบน ให้คลิก "ความปลอดภัย" ในช่องรหัสผ่าน ให้คลิก "ตั้งค่า" ข้าง “การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน”

จากนั้นคุณจะเห็นคำแนะนำแบบทีละขั้นตอนที่จะช่วยคุณทำขั้นตอนการตั้งค่า

จากนั้นคุณจะกลับไปยังการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน ตรวจสอบการตั้งค่าของคุณและเพิ่มหมายเลขโทรศัพท์สำรอง

เรียบร้อยแล้ว ครั้งต่อไปที่คุณลงชื่อเข้าใช้ คุณจะได้รับ SMS พร้อมรหัสการยืนยัน

Chrome

ท่องเว็บในแบบส่วนตัว

คุณสามารถใช้โหมดไม่ระบุตัวตนในเบราว์เซอร์ Chrome บนคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์เพื่อท่องเว็บในแบบส่วนตัว ในโหมดไม่ระบุตัวตน หน้าที่คุณเข้าชมและไฟล์ที่คุณดาวน์โหลดจะไม่มีการบันทึกในประวัติการเข้าชมหรือประวัติการดาวน์โหลดของ Chrome

เรียนรู้เพิ่มเติม

คลิกเมนู Chrome บนแถบเครื่องมือของเบราว์เซอร์ → คลิกหน้าต่างที่ไม่ระบุตัวตนใหม่

หน้าต่างใหม่จะเปิดขึ้นพร้อมไอคอนไม่ระบุตัวตนอยู่ที่หัวมุม เมื่อต้องการออก เพียงปิดหน้าต่าง

บัญชี Google

บัญชี Google ของคุณ ตามที่คุณต้องการ

ในหน้าการตั้งค่าบัญชีของคุณ คุณสามารถดูบริการและข้อมูลที่เชื่อมโยงกับบัญชี Google ของคุณและเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของคุณได้

เรียนรู้เพิ่มเติม

เข้าถึงการตั้งค่าของคุณโดยคลิกชื่อหรือรูปภาพของคุณที่มุมด้านขวา จากนั้นคลิก "บัญชี"

บัญชี Google

รับการแจ้งเตือนหากชื่อของคุณปรากฏบนเว็บ

"ตัวฉันบนอินเทอร์เน็ต" สามารถช่วยให้คุณเข้าใจและจัดการสิ่งที่ผู้คนเห็นเมื่อพวกเขาค้นหาคุณบน Google โดยจะช่วยคุณตั้งค่าการแจ้งเตือนของ Google เพื่อให้คุณสามารถตรวจติดตามได้เสมอหากข้อมูลเกี่ยวกับคุณปรากฏทางออนไลน์ และเสนอแนะคำค้นหาบางคำโดยอัตโนมัติที่คุณอาจต้องการจับตาดู

เรียนรู้เพิ่มเติม

ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google และไปที่ส่วน “ตัวฉันบนอินเทอร์เน็ต

คลิก "จัดการ Web Alerts ของฉัน" จากนั้นคลิกปุ่มสีแดงเพื่อสร้างการแจ้งเตือน

ชื่อของคุณจะปรากฏขึ้นในช่องข้อความ คลิกช่องข้อความเพื่อดูการแจ้งเตือนที่แนะนำเพิ่มเติม

คลิก "เพิ่ม" เพื่อเพิ่มการแจ้งเตือน คลิกไอคอนดินสอเพื่อทำการแก้ไข และไอคอนถังขยะเพื่อลบ

ในเมนูแบบเลื่อนลง “บ่อยแค่ไหน” ให้เลือกความถี่ของการแจ้งเตือน

บัญชี Google

จัดการข้อมูลที่เก็บอยู่ในบัญชี Google ของคุณ

Google แดชบอร์ดแสดงให้เห็นสิ่งที่คุณเก็บไว้ในบัญชี Google และให้ภาพรวมของกิจกรรมล่าสุดบางกิจกรรมในบัญชีของคุณ ด้วยศูนย์กลางเพียงแห่งเดียวนี้ คุณสามารถดูข้อมูลและกิจกรรม และเข้าถึงการตั้งค่าบริการต่างๆ เช่น บล็อกเกอร์ ปฏิทิน เอกสาร Google+ และอื่นๆ อีกมากมายได้อย่างง่ายดาย

เรียนรู้เพิ่มเติม

ไปที่แดชบอร์ด เพื่อดูสรุปข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับบัญชี Google ของคุณและจัดการการตั้งค่าส่วนตัว

จากตรงนี้ คุณสามารถดูและจัดการข้อมูลที่เก็บในบัญชี Google ของคุณได้

ดูเครื่องมือรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม