ใช้เครือข่ายที่ปลอดภัย

เป็นเรื่องดีที่จะระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อใดก็ตามที่คุณออนไลน์โดยใช้เครือข่ายที่คุณไม่รู้จักหรือไม่ไว้วางใจอย่างเช่น การใช้ Wi-Fi ฟรีตามร้านกาแฟในท้องถิ่น เนื่องจากผู้ให้บริการสามารถเฝ้าติดตามการสื่อสารในเครือข่ายของตนได้ทั้งหมด ซึ่งอาจรวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลของคุณด้วย

อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังใช้บริการที่เข้ารหัสการเชื่อมต่อของคุณกับบริการเว็บ การสอดแนมกิจกรรมของคุณจะทำได้ยากขึ้นมาก โดยปกติ เราเข้ารหัสการเชื่อมต่อ Gmail ระหว่างคอมพิวเตอร์ของคุณกับ Google เพื่อป้องกันมิให้กิจกรรม Google ของคุณจถูกสอดแนมโดยผู้อื่น เราทำให้การปกป้องนี้ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่าการเข้ารหัส SSL ทั้งเซสชัน เป็นค่าเริ่มต้นเมื่อคุณลงชื่อเข้าใช้ Google ไดรฟ์และบริการอื่นๆ อีกมากมาย

ตรวจหาสัญญาณเกี่ยวกับการเชื่อมต่อของคุณกับเว็บไซต์เมื่อคุณท่องเว็บ

ขั้นแรก ดูแถบที่อยู่ในเบราว์เซอร์เพื่อตรวจสอบว่า URL นั้นดูเหมือน URL จริงๆ คุณควรตรวจสอบเพื่อดูว่าที่อยู่เว็บเริ่มต้นด้วย https:// ซึ่งเป็นสัญญาณว่าการเชื่อมต่อของคุณไปยังเว็บไซต์มีการเข้ารหัสและต้านทานการสอดแนมหรือการปลอมแปลงได้มากขึ้น บางเบราว์เซอร์มีไอคอนรูปกุญแจล็อกในแถบที่อยู่ข้างๆ https:// เพื่อระบุชัดเจนขึ้นว่าการเชื่อมต่อของคุณมีการเข้ารหัสและคุณเชื่อมต่ออย่างปลอดภัยมากขึ้น

เมื่อคุณเชื่อมต่อผ่านทางเครือข่าย Wi-Fi สาธารณะ ผู้ใดก็ตามในบริเวณใกล้เคียงสามารถตรวจดูการส่งข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์ของคุณและฮอตสปอต Wi-Fi หากการเชื่อมต่อของคุณไม่ได้รับการเข้ารหัส หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมสำคัญอย่างเช่น การทำธุรกรรมธนาคารหรือการช้อปปิ้งผ่านทางเครือข่ายสาธารณะ

หากคุณใช้ Wi-Fi ที่บ้าน คุณควรตรวจสอบให้ดีว่าคุณใช้รหัสผ่านเพื่อรักษาความปลอดภัยให้เราเตอร์ของคุณ เพียงแค่ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหรือผู้ผลิตเราเตอร์ในการกำหนดรหัสผ่านของคุณเองสำหรับเราเตอร์แทนที่จะใช้รหัสผ่านเราเตอร์ที่เป็นค่าเริ่มต้นซึ่งอาชญากรอาจจะล่วงรู้ หากอาชญากรสามารถเข้าถึงเราเตอร์ของคุณ พวกเขาจะสามารถเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าและสอดแนมกิจกรรมออนไลน์ของคุณได้

สุดท้าย คุณควรดูแลเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับเครือข่าย Wi-Fi ที่บ้านของคุณ เพื่อไม่ให้ผู้อื่นสามารถใช้เครือข่ายได้ ซึ่งเป็นชั้นความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งหมายถึงการตั้งค่ารหัสผ่านเพื่อปกป้องเครือข่าย Wi-Fi ของคุณ และเช่นเดียวกันกับรหัสผ่านอื่นๆ ที่คุณเลือก โปรดแน่ใจว่าคุณเลือกรหัสผ่านที่ผสมระหว่างตัวเลข ตัวอักษร และสัญลักษณ์ที่ยาวและไม่ซ้ำ เพื่อให้ผู้อื่นไม่สามารถที่จะคาดเดารหัสผ่านของคุณได้โดยง่าย คุณควรจะเลือกการตั้งค่า WPA2 เมื่อคุณกำหนดค่าเครือข่ายเพื่อการปกป้องในระดับที่สูงขึ้น

เครื่องมือรักษาความปลอดภัย

ค้นพบคุณลักษณะความปลอดภัยออนไลน์ของ Google 5 อันดับแรกที่ออกแบบมาเพื่อช่วยคุณดูแลครอบครัวของคุณให้ออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย

บัญชี Google

ทำให้บัญชี Google ของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น

คุณสามารถเพิ่มขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยให้กับบัญชี Google ได้ด้วยการเปิดใช้การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน หากคุณเปิดการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน Google จะส่งรหัสผ่านไปยังโทรศัพท์มือถือของคุณเมื่อมีคนพยายามลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณจากคอมพิวเตอร์ที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งหมายความว่าหากมีใครคนหนึ่งขโมยหรือคาดเดารหัสผ่านได้ ผู้ที่อาจทำการโจมตีดังกล่าวจะไม่สามารถลงชื่อเข้าใช้บัญชีได้เนื่องจากเขาไม่มีโทรศัพท์ของคุณ ขณะนี้คุณก็สามารถปกป้องตัวเองได้โดยอาศัยสิ่งที่คุณรู้ (รหัสผ่านของคุณ) และสิ่งที่คุณมี (โทรศัพท์ของคุณ)

เรียนรู้เพิ่มเติม

เข้าถึงการตั้งค่าของคุณโดยคลิกชื่อหรือภาพของคุณที่มุมขวา จากนั้นคลิก "บัญชี"

ที่ด้านบน ให้คลิก "ความปลอดภัย" ในช่องรหัสผ่าน ให้คลิก "ตั้งค่า" ข้าง “การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน”

จากนั้นคุณจะเห็นคำแนะนำแบบทีละขั้นตอนที่จะช่วยคุณทำขั้นตอนการตั้งค่า

จากนั้นคุณจะกลับไปยังการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน ตรวจสอบการตั้งค่าของคุณและเพิ่มหมายเลขโทรศัพท์สำรอง

เรียบร้อยแล้ว ครั้งต่อไปที่คุณลงชื่อเข้าใช้ คุณจะได้รับ SMS พร้อมรหัสการยืนยัน

Chrome

ท่องเว็บในแบบส่วนตัว

คุณสามารถใช้โหมดไม่ระบุตัวตนในเบราว์เซอร์ Chrome บนคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์เพื่อท่องเว็บในแบบส่วนตัว ในโหมดไม่ระบุตัวตน หน้าที่คุณเข้าชมและไฟล์ที่คุณดาวน์โหลดจะไม่มีการบันทึกในประวัติการเข้าชมหรือประวัติการดาวน์โหลดของ Chrome

เรียนรู้เพิ่มเติม

คลิกเมนู Chrome บนแถบเครื่องมือของเบราว์เซอร์ → คลิกหน้าต่างที่ไม่ระบุตัวตนใหม่

หน้าต่างใหม่จะเปิดขึ้นพร้อมไอคอนไม่ระบุตัวตนอยู่ที่หัวมุม เมื่อต้องการออก เพียงปิดหน้าต่าง

บัญชี Google

บัญชี Google ของคุณ ตามที่คุณต้องการ

ในหน้าการตั้งค่าบัญชีของคุณ คุณสามารถดูบริการและข้อมูลที่เชื่อมโยงกับบัญชี Google ของคุณและเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของคุณได้

เรียนรู้เพิ่มเติม

เข้าถึงการตั้งค่าของคุณโดยคลิกชื่อหรือรูปภาพของคุณที่มุมด้านขวา จากนั้นคลิก "บัญชี"

บัญชี Google

รับการแจ้งเตือนหากชื่อของคุณปรากฏบนเว็บ

"ตัวฉันบนอินเทอร์เน็ต" สามารถช่วยให้คุณเข้าใจและจัดการสิ่งที่ผู้คนเห็นเมื่อพวกเขาค้นหาคุณบน Google โดยจะช่วยคุณตั้งค่าการแจ้งเตือนของ Google เพื่อให้คุณสามารถตรวจติดตามได้เสมอหากข้อมูลเกี่ยวกับคุณปรากฏทางออนไลน์ และเสนอแนะคำค้นหาบางคำโดยอัตโนมัติที่คุณอาจต้องการจับตาดู

เรียนรู้เพิ่มเติม

ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google และไปที่ส่วน “ตัวฉันบนอินเทอร์เน็ต

คลิก "จัดการ Web Alerts ของฉัน" จากนั้นคลิกปุ่มสีแดงเพื่อสร้างการแจ้งเตือน

ชื่อของคุณจะปรากฏขึ้นในช่องข้อความ คลิกช่องข้อความเพื่อดูการแจ้งเตือนที่แนะนำเพิ่มเติม

คลิก "เพิ่ม" เพื่อเพิ่มการแจ้งเตือน คลิกไอคอนดินสอเพื่อทำการแก้ไข และไอคอนถังขยะเพื่อลบ

ในเมนูแบบเลื่อนลง “บ่อยแค่ไหน” ให้เลือกความถี่ของการแจ้งเตือน

บัญชี Google

จัดการข้อมูลที่เก็บอยู่ในบัญชี Google ของคุณ

Google แดชบอร์ดแสดงให้เห็นสิ่งที่คุณเก็บไว้ในบัญชี Google และให้ภาพรวมของกิจกรรมล่าสุดบางกิจกรรมในบัญชีของคุณ ด้วยศูนย์กลางเพียงแห่งเดียวนี้ คุณสามารถดูข้อมูลและกิจกรรม และเข้าถึงการตั้งค่าบริการต่างๆ เช่น บล็อกเกอร์ ปฏิทิน เอกสาร Google+ และอื่นๆ อีกมากมายได้อย่างง่ายดาย

เรียนรู้เพิ่มเติม

ไปที่แดชบอร์ด เพื่อดูสรุปข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับบัญชี Google ของคุณและจัดการการตั้งค่าส่วนตัว

จากตรงนี้ คุณสามารถดูและจัดการข้อมูลที่เก็บในบัญชี Google ของคุณได้

ดูเครื่องมือรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม