วิธีการที่เราช่วยรักษาคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ของคุณให้ปลอดภัย

ในขณะที่อาชญากรจำนวนหนึ่งอาจจะไล่ตามข้อมูลของคุณอย่างเช่น รายละเอียดบัญชีธนาคาร กล่องจดหมายอีเมล หรือรหัสผ่านออนไลน์อื่นๆ อาชญากรรายอื่นๆ อาจจะกำลังมองหาวิธีที่จะเข้าควบคุมอุปกรณ์ของคุณ เช่น คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์

อาชญากรจะสามารถใช้อุปกรณ์ของคุณในการหาอุปกรณ์อื่นๆ ที่จะสามารถเข้าควบคุมได้ โดยมักจะใช้คอมพิวเตอร์จำนวนมากเพื่อทำให้เว็บไซต์ล่มหรือละเมิดระบบรักษาความปลอดภัยของเว็บไซต์

หนึ่งในวิธียอดนิยมที่อาชญากรจะสามารถทำการควบคุมคอมพิวเตอร์ของคุณคือการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายหรือมัลแวร์ คุณสามารถช่วยปกป้องคอมพิวเตอร์ของคุณจากมัลแวร์ได้ ซึ่ง Google ก็ทำงานอย่างหนักเพื่อช่วยปกป้องคุณด้วยเช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญการรักษาความปลอดภัยหลายร้อยคนทำงานตลอดเวลาเพื่อช่วยดูแลให้ข้อมูลและอุปกรณ์ของคุณมีความปลอดภัย

การช่วยคุณหลีกเลี่ยงมัลแวร์

เช่นเดียวกับที่ Google ค้นเว็บเพื่อหาไซต์ที่มีคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคำถามของคุณ เรามองหาไซต์ที่ดูเหมือนว่าเป็นอันตรายต่อผู้ใช้หรือมีมัลแวร์บนไซต์ด้วยเช่นกัน ทุกๆ วันเราระบุและตั้งค่าสถานะไซต์ที่ไม่ปลอดภัยมากกว่า 10,000 แห่ง และแสดงคำเตือนในผลการค้นหาของ Google มากถึง 14 ล้านรายการและการดาวน์โหลดถึง 300,000 รายการ เพื่อบอกผู้ใช้ของเราว่าอาจมีบางสิ่งที่น่าสงสัยภายใต้เว็บไซต์หรือลิงก์หนึ่งๆ

เราใช้เทคโนโลยีเดียวกันเพื่อช่วยระบุหากมีใครบางคนส่งข้อความที่อาจจะเป็นอันตรายหรือมีมัลแวร์ถึงคุณใน Gmail และเพื่อเตือนคุณหากคุณพยายามที่จะดาวน์โหลดบางสิ่งที่อาจมีลักษณะเหมือนเสียงเรียกเข้าหรือ PDF จากเว็บไซต์ แต่ซ่อนโค้ดที่อาจทำอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ของคุณ

ถึงแม้ว่าคุณจะเข้าไปที่หน้าเว็บที่มีมัลแวร์จริงๆ วิศวกรของ Google ได้เสริมการป้องกันเพิ่มเติมลงในเบราว์เซอร์ Chrome ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้มัลแวร์สามารถติดตั้งตัวเองลงในคอมพิวเตอร์ของคุณและลดผลกระทบจากมัลแวร์ในคอมพิวเตอร์ของคุณให้เหลือน้อยที่สุด

การช่วยอัปเดตข้อมูลข่าวสารให้คุณทันเหตุการณ์

วิธีหนึ่งที่ทำให้อาชญากรสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของคุณได้ในบางครั้งคือการมองหาปัญหาด้านความปลอดภัยที่เป็นที่ทราบแล้วในซอฟต์แวร์เวอร์ชันเก่าที่ทำงานอยู่บนอุปกรณ์ของคุณ อาชญากรเหล่านี้รู้ว่ามีคนมากมายที่ไม่ค่อยติดตามอัปเดตซอฟต์แวร์และโปรแกรมเป็นเวอร์ชันล่าสุดซึ่งมีการรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุด Google ก็ทราบเรื่องนี้เช่นกัน นี่คือเหตุผลที่เราสร้างเบราว์เซอร์ Chrome ให้อัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดโดยอัตโนมัติทุกครั้งที่คุณเริ่มใช้งาน คุณจึงได้รับการรักษาความปลอดภัยที่อัปเดตล่าสุดโดยไม่ต้องทำสิ่งใดเพิ่มเติม

บางครั้ง Chrome ต้องทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์อื่นๆ ที่เรียกว่าปลั๊กอินเพื่อดำเนินการต่างๆ อย่างเช่น แสดงรูปภาพหรือวิดีโออย่างถูกต้อง ปลั๊กอินเหล่านี้อาจกลายเป็นวิธีการที่อาชญากรสามารถใช้เพื่อควบคุมคอมพิวเตอร์ของคุณได้ด้วย หาก Chrome ตรวจพบปลั๊กอินที่ล้าสมัยซึ่งมีปัญหาด้านความปลอดภัย Chrome จะบล็อกปลั๊กอินนั้นจนกว่าคุณจะมีเวอร์ชันล่าสุดที่ปลอดภัย และแสดงข้อความแจ้งให้คุณทราบว่าปลั๊กอินจำเป็นต้องได้รับการอัปเดต

การช่วยคุณรักษาอุปกรณ์เคลื่อนที่ให้ปลอดภัย

สมาร์ทโฟนที่ใช้ซอฟต์แวร์แอนดรอยด์ของ Google มีการปกป้องที่คล้ายคลึงกันติดตั้งอยู่เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหาย

แอนดรอยด์ยังกำหนดให้ทุกแอปใน Google Play สโตร์จัดเก็บรายการเกี่ยวกับชนิดของข้อมูลที่แอปต้องการเก็บรวบรวมหรือเข้าถึงจากอุปกรณ์ของคุณด้วย ดังนั้นคุณจะสามารถตัดสินใจได้ว่าคุณจะเชื่อถือแอปนั้นๆ ไหม นอกจากนี้ เรายังสแกน Google Play โดยอัตโนมัติเพื่อบล็อกและลบแอปที่เป็นอันตรายออก และสำหรับโทรศัพท์แอนดรอยด์บางรุ่น บริการยืนยันแอปพลิเคชันของ Google จะตรวจหาแอปพลิเคชันที่อาจเป็นอันตรายไม่ว่าคุณจะกำลังติดตั้งแอปพลิเคชันนั้นๆ จากที่ใดก็ตาม ดังนั้น หากคุณติดตั้งแอปพลิเคชันจากแหล่งที่ไม่เป็นที่รู้จักอย่างเช่น เว็บหรือร้านขายแอปของบุคคลที่สาม บริการฟรีนี้จะจัดเตรียมชั้นการรักษาความปลอดภัยเพิ่มให้คุณ