วิธีการที่ Google ใช้การจดจำรูปแบบ

วิธีการที่ Google ใช้การจดจำรูปแบบในการปรับให้ภาพดูเข้าทีและสมเหตุสมผล

คอมพิวเตอร์ไม่ได้ "เห็น" ภาพและวิดีโอในลักษณะเดียวกับที่คนเห็น เมื่อคุณมองไปที่ภาพ คุณอาจเห็นเพื่อนสนิทของคุณยืนอยู่หน้าบ้านของเธอ จากมุมมองของคอมพิวเตอร์ ภาพเดียวกันนี้เป็นเพียงกลุ่มข้อมูลที่คอมพิวเตอร์อาจตีความเป็นรูปทรงและข้อมูลเกี่ยวกับค่าสี แม้ว่าคอมพิวเตอร์จะไม่ทำปฏิกิริยาเช่นเดียวกับที่คุณทำเมื่อคุณเห็นภาพนั้น คอมพิวเตอร์สามารถถูกฝึกให้จดจำรูปแบบบางอย่างของสีและรูปทรงได้ ตัวอย่างเช่น คอมพิวเตอร์อาจถูกฝึกให้จดจำรูปแบบทั่วไปของรูปทรงและสีที่ประกอบขึ้นเป็นภาพดิจิทัลของใบหน้า กระบวนการนี้เป็นที่รู้จักในชื่อว่าการตรวจจับใบหน้าและเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ Google สามารถปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณในบริการต่างๆ อย่างเช่น สตรีทวิว ซึ่งคอมพิวเตอร์พยายามที่จะตรวจจับแล้วเบลอใบหน้าของบุคคลใดๆ ที่อาจกำลังยืนอยู่บนถนนในขณะที่รถสตรีทวิวขับผ่าน นอกจากนี้ ยังเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้บริการอย่าง Google+ รูปภาพแนะนำให้คุณติดแท็กภาพหรือวิดีโอได้ เนื่องจากดูเหมือนว่าอาจมีใบหน้าปรากฏอยู่ การตรวจจับใบหน้าจะไม่บอกคุณว่าผู้ที่เป็นเจ้าของใบหน้าคือใคร แต่จะสามารถช่วยหาใบหน้าในภาพได้

หากคุณมีเทคโนโลยีขั้นสูงขึ้นเล็กน้อย เทคโนโลยีการจดจำรูปแบบเดียวกันนี้ที่ผลักดันการตรวจจับใบหน้าจะสามารถช่วยให้คอมพิวเตอร์เข้าใจลักษณะเฉพาะของใบหน้าที่ตรวจพบได้ ตัวอย่างเช่น อาจมีรูปแบบบางอย่างที่บ่งชี้ว่าใบหน้ามีหนวดเคราหรือสวมแว่นตา หรือใบหน้ามีแอตทริบิวต์ลักษณะเช่นนั้น ข้อมูลเช่นนี้สามารถนำมาใช้เพื่อช่วยในคุณลักษณะบางอย่าง เช่น การลดตาแดงหรือสามารถช่วยคุณทำให้สิ่งต่างๆ ดูบางเบาลงโดยการใส่หนวดเคราหรือแว่นตาในตำแหน่งที่เหมาะสมบนใบหน้าของคุณเมื่อคุณอยู่ในแฮงเอาท์

นอกเหนือจากเทคโนโลยีการตรวจจับใบหน้า Google ยังใช้การจดจำใบหน้าในคุณลักษณะบางอย่างด้วย การจดจำใบหน้าอย่างเช่น การแนะชื่อ สามารถช่วยคอมพิวเตอร์ในการเปรียบเทียบใบหน้าที่เป็นที่รู้จักกับใบหน้าใหม่และดูว่ามีการจับคู่ที่ตรงกันหรือความคล้ายคลึงกันที่น่าจะเป็นอยู่หรือไม่ ตัวอย่างเช่น การจดจำใบหน้าจะช่วยให้ผู้ใช้คุณลักษณะ "Find My Face" สามารถดูคำแนะนำเกี่ยวกับผู้ที่พวกเขาอาจต้องการที่จะติดแท็กในภาพหรือวิดีโอที่พวกเขาได้อัปโหลดและต้องการแชร์ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ค้นหาใบหน้าของฉันในศูนย์ช่วยเหลือของ Google +

วิธีการทำงานของ "ค้นหาด้วยเสียง"

"ค้นหาด้วยเสียง" ช่วยให้คุณสามารถให้คำค้นหาเป็นเสียงแก่แอปพลิเคชันไคลเอ็นต์ค้นหาโดย Google บนอุปกรณ์แทนการพิมพ์คำค้นหานั้น โดยจะใช้การจดจำรูปแบบเพื่อถอดความคำพูดเป็นข้อความตัวอักษร สำหรับคำค้นหาที่เป็นเสียงแต่ละรายการที่ถูกส่งไปยังการค้นหาด้วยเสียง เราจะจัดเก็บภาษา ประเทศ การเปล่งเสียง และการคาดเดาคำพูดของระบบของเรา ข้อมูลเสียงที่จัดเก็บไม่มี ID บัญชี Google ของคุณ เว้นแต่คุณได้เลือกไว้เป็นอย่างอื่น เราจะไม่ส่งการเปล่งเสียงใดๆ ไปยัง Google เว้นแต่คุณได้แสดงความตั้งใจที่จะใช้ฟังก์ชันค้นหาด้วยเสียง (ตัวอย่างเช่น การกดไอคอนไมโครโฟนในแถบการค้นหาอย่างรวดเร็วหรือในแป้นพิมพ์เสมือนจริง หรือพูดคำว่า "Google" เมื่อแถบการค้นหาอย่างรวดเร็วแสดงให้เห็นว่าฟังก์ชันค้นหาด้วยเสียงสามารถใช้ได้) เราส่งการเปล่งเสียงไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Google เพื่อที่จะจดจำคำที่คุณพูด เราจะเก็บการเปล่งเสียงไว้เพื่อปรับปรุงบริการของเรา รวมถึงฝึกระบบให้จดจำคำค้นหาที่ถูกต้องให้ดียิ่งขึ้น