เปลี่ยนเครื่อง เรื่องง่ายๆ

ไม่ว่าคุณกำลังคิดจะเปลี่ยนมาใช้ Chromebooks หรือซื้อมาแล้วก็ตาม มาทำความรู้จักกับ Chromebooks และเรียนรู้วิธีใช้เพื่อทำงานและเพื่อเล่นสนุก 

หากคุณทำงานด้วย Microsoft Office

Chromebooks มาพร้อมแอปฟรีอย่าง Google เอกสาร ชีต และสไลด์ ซึ่งทำให้คุณสร้างเอกสาร สเปรดชีต และงานนำเสนอร่วมกับคนอื่นได้ในแบบเรียลไทม์ และไม่ต้องกังวลว่างานจะสูญหายเพราะระบบจะสำรองไฟล์ไว้ทางออนไลน์โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ คุณยังเปิดและแก้ไขไฟล์ Microsoft Word, Powerpoint หรือ Excel ได้ด้วย

เอกสาร

Google เอกสารเป็นโปรแกรมประมวลคำออนไลน์ที่ช่วยให้คุณสามารถสร้างและจัดรูปแบบเอกสารข้อความได้ รวมถึงทำงานร่วมกับผู้อื่นแบบเรียลไทม์ และใช้งานได้แม้จะออฟไลน์ก็ตาม

ชีต

Google ชีตเป็นแอปสเปรดชีตออนไลน์ที่ให้คุณสร้างและจัดรูปแบบสเปรดชีต รวมถึงทำงานไปพร้อมกับคนอื่น และใช้งานได้แม้จะออฟไลน์ก็ตาม

สไลด์

Google สไลด์เป็นแอปงานนำเสนอออนไลน์ที่ช่วยให้คุณสามารถอวดงานของคุณได้อย่างมีสีสัน

นอกจากนี้คุณยังสามารถค้นหาแอปเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ที่ Chrome เว็บสโตร์ หรือใช้ Office Online ซึ่งเป็น Microsoft Office เวอร์ชันฟรีทางออนไลน์ที่ใช้งานได้กับ Chromebook ของคุณได้อีกด้วย

หากคุณชมภาพยนตร์และฟังเพลงบน iTunes

ความพร้อมใช้งานของแอปอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ

เพลง

คุณสามารถฟังเพลงโดยใช้แอป เช่น Deezer และ Songza เหมือนที่คุณทำบนคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น เพียงเพิ่มแอปจาก Chrome เว็บสโตร์ หรือไปที่เว็บไซต์ของแอป

ภาพยนตร์

คุณสามารถสตรีมภาพยนตร์ออนไลน์ด้วยแอปอย่างเช่น YouTube, Pluto TV และเว็บไซต์อย่าง The Movie Hall เหมือนที่คุณทำบนคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น เพียงเพิ่มแอปลงใน Chromebook จาก Chrome เว็บสโตร์ หรือไปที่เว็บไซต์ของแอปนั้นๆ

หากคุณแชทกับเพื่อนและครอบครัวบน Skype

ตอนนี้ Skype ยังไม่สามารถใช้ได้บน Chromebooks แต่คุณใช้ Google แฮงเอาท์ได้บน Chromebook ตั้งแต่แกะเครื่องออกมาจากกล่องและใช้ได้บนอุปกรณ์ทุกเครื่อง ทำให้การโทรออก การส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที และวิดีโอแชทเป็นเรื่องง่าย

แฮงเอาท์

Chromebooks มาพร้อมกับ Google แฮงเอาท์ในตัว คุณจึงสามารถ:

  • วิดีโอแชทกับคนมากถึง 9 คนพร้อมกันได้
  • โทรออก (ฟรี หากคุณโทรภายในสหรัฐฯ หรือแคนาดา)

แชทได้มากขึ้น

คุณยังสามารถใช้ Chromebook เพื่อส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีกับเพื่อนใน Skype, Yahoo, AIM และอีกมากมาย ตัวอย่างเช่น imo, IM+ และ eBuddy คุณเพิ่มแอปเหล่านี้ได้ฟรีจาก Chrome เว็บสโตร์

หากคุณจัดเก็บรูปภาพบนคอมพิวเตอร์ด้วย iPhoto

พื้นที่เก็บข้อมูล

ด้วยพื้นที่เก็บข้อมูล Google ไดรฟ์ขนาด 100 GB ฟรี 2 ปี คุณจะมีพื้นที่ส่วนตัวเพื่ออัปโหลดรูปภาพใดก็ได้ที่คุณมีอยู่ในคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าลงในระบบคลาวด์และเข้าถึงได้จากอุปกรณ์ทุกเครื่อง รวมถึงจาก Chromebook ของคุณ Chromebooks ทุกเครื่องมาพร้อมกับพื้นที่เก็บข้อมูลภายในอย่างน้อย 16 GB คุณจึงจัดเก็บรูปที่ขาดไม่ได้ลงในอุปกรณ์ของคุณได้เลย

พื้นที่จัดเก็บสำหรับรูปภาพทั้งหมดของคุณ

Google รูปภาพช่วยให้คุณมีพื้นที่จัดเก็บคุณภาพสูงฟรีแบบไม่จำกัดสำหรับรูปภาพและวิดีโอ และระบบจะสำรองรูปภาพทั้งหมด คุณจึงสามารถค้นหาช่วงเวลาสำคัญที่จัดกลุ่มตามสถานที่และสิ่งต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย หรือค้นหาสิ่งที่คุณต้องการได้ด้วยการค้นหาแบบง่ายๆ

ระบบปฏิบัติการที่ไม่ซับซ้อนออกแบบมาเพื่อใช้งานบนเว็บ

Chromebooks เป็นคอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้คุณทำสิ่งต่างๆ ได้รวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้น คอมพิวเตอร์ดังกล่าวใช้ Chrome OS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการ (เช่นเดียวกับระบบปฏิบัติการ Windows หรือ Mac) ที่มีพื้นที่เก็บข้อมูลระบบคลาวด์ ซึ่งมีการรักษาความปลอดภัยแบบหลายชั้นที่ดีที่สุดของ Google ติดตั้งมาในตัว

เดสก์ท็อป

คุณสามารถเลือกวอลเปเปอร์ของคุณเอง แล้วใช้เดสก์ท็อปช่วยดูการจัดระเบียบหน้าจอของคุณทั้งหมดได้เช่นเดียวกับอุปกรณ์อื่นๆ

เครื่องเรียกใช้งานแอป

ค้นหาทุกแอปที่มาพร้อมกับ Chromebook หรือแอปที่คุณเพิ่มจาก Chrome เว็บสโตร์ หรือค้นหาเว็บได้โดยตรงจาก Launcher

Chrome

คุณใช้เบราว์เซอร์ในการท่องเว็บและดูเว็บเช่นเดียวกับ Chrome บนคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ หรือแท็บเล็ต

สเปคคอมพิวเตอร์ที่ปรับปรุงใหม่

โดยปกติแล้ว เวลาที่คุณประเมินคอมพิวเตอร์ คุณมักจะมุ่งเน้นไปที่องค์ประกอบของฮาร์ดแวร์บางอย่างที่บ่งชี้ว่าคอมพิวเตอร์เร็วแค่ไหนหรือมีหน่วยความจำได้มากเท่าไร แต่ในเมื่อตอนนี้คุณมักจะทำสิ่งต่างๆ ทางออนไลน์ ถึงเวลาแล้วที่จะมองสเปคของฮาร์ดแวร์ในมุมใหม่

RAM

เนื่องจากคุณไม่ต้องมีแอปไคลเอ็นต์ คุณจึงไม่ต้องใช้ RAM มากเกินไป ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่รวดเร็วและปลอดภัยจะดูแลทุกอย่างที่คุณทำ

ฮาร์ดไดรฟ์

เนื่องจากการประมวลผลส่วนใหญ่เกิดขึ้นในระบบคลาวด์ คุณจะมีซูเปอร์คอมพิวเตอร์จัดการกับแท็บที่คุณเปิดไว้ และคุณเองจะได้มีสมาธิกับการทำสิ่งต่างๆ Chromebooks มาพร้อมกับฮาร์ดไดรฟ์ขนาดเล็กกว่าเพราะคุณมีพื้นที่จัดเก็บในระบบคลาวด์มากกว่า

จัดเก็บในระบบคลาวด์

คุณมีพื้นที่จัดเก็บจำนวนหนึ่งบนอุปกรณ์ในเวลาที่คุณต้องการเข้าถึงไฟล์โดยไม่มีอินเทอร์เน็ต แต่สำหรับสิ่งอื่นๆ นั้นคุณสามารถเข้าถึงและจัดเก็บในระบบคลาวด์ได้ อีกทั้ง Chromebook ของคุณมาพร้อมกับพื้นที่เก็บข้อมูล Google ไดรฟ์ขนาด 100 GB ฟรี 2 ปี

ก่อนหน้า

ไปที่หน้าก่อนหน้าในประวัติการเข้าชมของเบราว์เซอร์ (F1)

ถัดไป

ไปที่หน้าถัดไปในประวัติการเข้าชมของเบราว์เซอร์ (F2)

รีเฟรช

โหลดหน้าเว็บปัจจุบันของคุณซ้ำ (F3)

โหมดใหญ่พิเศษ

เข้าสู่โหมดใหญ่พิเศษ ซึ่งจะซ่อนแท็บและ Launcher (F4)

ทั้งหมด

แสดงหน้าต่างที่เปิดอยู่ทั้งหมด (F5)

ลดความสว่างหน้าจอ

ลดความสว่างหน้าจอ (F6)

ทำให้หน้าจอสว่างขึ้น

เพิ่มความสว่างหน้าจอ (F7)

ค้นหา

ปุ่มค้นหาโดยเฉพาะเพื่อการค้นหาแบบทันที

แป้นพิมพ์ลัด

แป้นเหล่านี้ปรากฏขึ้นที่ด้านบนของแป้นพิมพ์ Chromebook หากคุณใช้แป้นพิมพ์ Windows กับ Chromebook แป้น F ที่ด้านบนของแป้นพิมพ์จะทำงานคล้ายคลึงกับแป้นด้านล่าง เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแป้นพิมพ์ลัด

แป้นพิมพ์ Chromebook มีคุณลักษณะพิเศษหลายประการที่จะช่วยให้คุณท่องเว็บได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ คุณจะพบว่าแป้นพิมพ์ของคุณมีแป้นค้นหาเฉพาะและแป้นพิมพ์ลัดใหม่สำหรับเว็บ 1 แถว นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้แป้นพิมพ์ USB มาตรฐานของ Windows กับ Chromebook ของคุณและใช้แป้นพิมพ์ลัดเดียวกันนี้ได้

ค้นหา Chromebook ที่ใช่

รวดเร็ว ใช้ง่าย และเหมาะสำหรับทุกคนในชีวิตคุณที่อยากได้คอมพิวเตอร์สักเครื่อง