การปกป้องข้อมูล

Google มุ่งมั่นอย่างยิ่งที่จะเก็บรักษาข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์อย่างปลอดภัย โดยได้ใช้กลยุทธ์การรักษาความปลอดภัยแบบหลายชั้นทั่วทั้งองค์กร

หลักการด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของ Google Analytics มีขั้นตอนการดำเนินการสรุปในการปกป้องความปลอดภัยให้กับข้อมูล

นโยบายส่วนบุคคล

ที่ Google เราทราบดีถึงความไว้วางใจที่คุณมีให้และหน้าที่ความรับผิดชอบในการปกป้องความเป็นส่วนตัวและรักษาความปลอดภัยให้ข้อมูลของคุณ ส่วนหนึ่งของความรับผิดชอบดังกล่าว เราจะแจ้งให้คุณทราบว่า เราได้รวบรวมข้อมูลอะไรบ้างเมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของเรา รวมทั้งเหตุผลในการรวบรวม และวิธีการที่เราจะนำข้อมูลไปใช้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ หลักการและนโยบายส่วนบุคคลของ Google จะอธิบายการจัดการกับข้อมูลส่วนบุคคลเมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของ Google ซึ่งรวมถึง Google Analytics ด้วย

คุกกี้ของ Google Analytics

Google Analytics ใช้คุกกี้บุคคลที่หนึ่งเป็นหลักในการรายงานการโต้ตอบของผู้เข้าชมในเว็บไซต์ โดยจะใช้คุกกี้เหล่านี้ในการจัดเก็บข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนเป็นรายบุคคลได้ เบราว์เซอร์จะไม่มีการแชร์คุกกี้บุคคลที่หนึ่งข้ามโดเมน

สำหรับลูกค้าที่ใช้คุณลักษณะ Google Analytics สำหรับผู้ลงโฆษณาบนเครือข่ายดิสเพลย์ เราจะใช้คุกกี้ DoubleClick ของบุคคลที่สามเพื่อเปิดใช้คุณลักษณะต่างๆ เช่น รีมาร์เก็ตติ้งสำหรับผลิตภัณฑ์อย่างเช่น AdWords บนเครือข่ายดิสเพลย์ของ Google สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุกกี้นี้ โปรดไปที่ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวในการโฆษณาของ Google หากต้องการจัดการการตั้งค่าสำหรับคุกกี้นี้และเลือกไม่ใช้คุณลักษณะดังกล่าว โปรดไปที่ Ads Settings

ลูกค้าที่ได้เปิดใช้เมธอดการเก็บรวบรวม analytics.js ผ่าน Universal Analytics สามารถเลือกได้ว่าต้องการตั้งค่าคุกกี้หรือไม่ หากลูกค้าตัดสินใจตั้งค่าคุกกี้ ข้อมูลที่ถูกจัดเก็บในคุกกี้บุคคลที่หนึ่งในเครื่องจะถูกลดทอนเป็นตัวระบุแบบสุ่ม (เช่น 12345.67890)

การใช้ที่อยู่ IP

คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ใดๆ ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตจะได้รับการกำหนดที่อยู่ Internet Protocol (IP) โดยปกติแล้ว ที่อยู่ IP จะถูกกำหนดเป็นบล็อกตามประเทศ จึงมักใช้เพื่อระบุประเทศ รัฐ และเมืองที่คอมพิวเตอร์นั้นๆ กำลังเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ เนื่องจากเว็บไซต์ต้องใช้ที่อยู่ IP เพื่อให้อินเทอร์เน็ตทำงานได้ เจ้าของเว็บไซต์ต่างๆ จึงสามารถเข้าถึงที่อยู่ IP ของผู้เข้าชมของตนได้ ไม่ว่าพวกเขาใช้ Google Analytics หรือไม่ Google Analytics ใช้ที่อยู่ IP เพื่อมอบและปกป้องความปลอดภัยของบริการ และให้เจ้าของเว็บไซต์ทราบว่าผู้เข้าชมเว็บไซต์มาจากส่วนใดของโลก (หรือที่เรียกว่า "การหาสถานที่ตั้งทางภูมิศาสตร์จาก IP")

Google Analytics ไม่ได้แชร์ข้อมูลที่อยู่ IP จริงๆ กับลูกค้า Google Analytics นอกจากนี้ วิธีที่เรียกว่า การพราง IP ยังทำให้เจ้าของเว็บไซต์ที่ใช้ Google Analytics มีตัวเลือกในการกำหนดให้ Google Analytics ใช้เฉพาะบางส่วนของที่อยู่ IP เท่านั้น แทนที่จะใช้ที่อยู่ IP ทั้งหมดในการหาสถานที่ตั้งทางภูมิศาสตร์อีกด้วย

การรักษาข้อมูลที่เป็นความลับ

Google Analytics รักษาข้อมูลของคุณที่เป็นความลับในหลายรูปแบบ

การควบคุมความเป็นส่วนตัว

Google มีการควบคุมต่อไปนี้สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ที่ใช้งาน Google Analytics และผู้เข้าชมเว็บไซต์ เพื่อให้พวกเขามีทางเลือกมากขึ้นในด้านวิธีการที่ Google Analytics เก็บรวบรวมข้อมูลของตน

การตั้งค่าการแชร์ข้อมูล

การตั้งค่าการแชร์ข้อมูลของ Google Analytics ให้คุณสามารถแชร์ข้อมูลบัญชีของคุณกับผลิตภัณฑ์และบริการอื่นๆ ได้ การแชร์ข้อมูลจะเป็นการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ Google Analytics ซึ่งเราสามารถนำมาใช้เพื่อสร้างคุณลักษณะที่ดีขึ้นและเอกสารทางการศึกษาให้กับคุณได้ มีการตั้งค่าการแชร์ข้อมูลหลายประเภทที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา หากไม่ได้เลือกตัวเลือกใดๆ ข้อมูลบัญชีจะไม่ถูกนำมาใช้ในกระบวนการอัตโนมัติใดๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกับการดำเนินการและการปรับปรุง Google Analytics หรือการป้องกันความปลอดภัยและความถูกต้องของข้อมูล เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธี เปลี่ยนแปลงการตั้งค่าการแชร์ข้อมูลในบัญชี

ความสามารถของผู้ดูแลระบบบัญชีในการควบคุมข้อมูล

ผู้ดูแลระบบบัญชี Google Analytics มีสิทธิ์เป็นเจ้าของข้อมูล Google Analytics ของตน

ผู้ใช้บัญชีสามารถส่งออกรายงานแบบรวมจาก Google Analytics โดยใช้ตัวเลือกการดาวน์โหลด XML, PDF หรือ CSV หรือผ่าน API การรายงานหลักของ Google Analytics ได้ตลอดเวลา และสามารถนำรายงานที่ส่งออกนี้ไปใช้ได้อย่างอิสระ โดยไม่จำเป็นต้องมี Google Analytics หรือใช้กับแอปพลิเคชัน/บริการอื่นๆ ที่ทำงานร่วมกับ Google Analytics

และผู้ใช้บัญชียังสามารถลบโปรไฟล์ภายในบัญชี Google Analytics ของตนได้ตลอดเวลา

การควบคุมและกระบวนการการเข้าถึงของพนักงาน

Google จัดให้ข้อมูล Google Analytics อยู่ในประเภทข้อมูลที่เป็นความลับ การควบคุมการเข้าถึงของพนักงานจะช่วยปกป้องข้อมูลลูกค้าจากการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาต และเราจะดำเนินการตรวจสอบเพื่อให้มั่นใจว่ามีการนำการควบคุมไปบังคับใช้

ความปลอดภัยของข้อมูล

ในการประมวลผลแบบเว็บ การรักษาความปลอดภัยให้กับข้อมูลและแอปพลิเคชันเป็นสิ่งสำคัญ Google ได้ทุ่มเททรัพยากรจำนวนมากไปกับการรักษาความปลอดภัยให้กับแอปพลิเคชันและข้อมูล เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลที่ไม่ได้รับอนุญาต

ข้อมูลถูกจัดเก็บไว้ในรูปแบบที่ได้รับการเข้ารหัสซึ่งมีการเพิ่มประสิทธิภาพ แทนการจัดเก็บในระบบไฟล์หรือฐานข้อมูลแบบดั้งเดิม ข้อมูลจะกระจายไปยังพื้นที่เก็บข้อมูลจริง (Physical Volume) และพื้นที่เสมือน (Logical Volume) จำนวนหนึ่งเพื่อให้มีส่วนซ้ำสำรองและการเข้าถึงที่เหมาะสม ทำให้ยากต่อการถูกแทรกแซง

แอปพลิเคชันของ Google ทำงานในสภาพแวดล้อมแบบกระจายและแบบ Multi-tenant แทนที่จะแยกข้อมูลของลูกค้าแต่ละรายลงในคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวหรือคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง ข้อมูลจากลูกค้าของ Google ทั้งหมด (ผู้บริโภค ธุรกิจ และข้อมูลของ Google เอง) จะถูกกระจายลงในระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้ร่วมกัน ซึ่งประกอบด้วยเครื่องแบบเดียวกันจำนวนมากของ Google และตั้งอยู่ในศูนย์ข้อมูลของ Google

ความปลอดภัยในการดำเนินงานและการฟื้นฟูจากภัยพิบัติ

เพื่อลดความขัดข้องในการให้บริการเนื่องจากความขัดข้องของฮาร์ดแวร์ ภัยธรรมชาติ หรือภัยอื่นๆ Google ได้ใช้โปรแกรมฟื้นฟูจากภัยพิบัติที่ครอบคลุมในศูนย์ข้อมูลทั้งหมด โปรแกรมนี้มีส่วนประกอบจำนวนมากที่ใช้ในการขจัดความขัดข้องจากจุดเดียว ซึ่งรวมถึง