ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับความปลอดภัยของครอบครัว

สำหรับผู้ปกครองที่ไม่ค่อยมีเวลา ต่อไปนี้คือคำแนะนำง่ายๆ เกี่ยวกับวิธีช่วยให้ครอบครัวของคุณออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย

  1. พูดคุยกับครอบครัวของคุณเกี่ยวกับความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ อธิบายอย่างชัดเจนถึงกฎของครอบครัวและความคาดหวังเกี่ยวกับเทคโนโลยี และผลที่เกิดขึ้นจากการใช้งานที่ไม่เหมาะสม และที่สำคัญที่สุดคือ ตรวจสอบว่าคนในครอบครัวรู้สึกสบายใจพอที่จะขอคำแนะนำเมื่อต้องเผชิญกับการตัดสินใจที่ยากลำบาก สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ครอบครัวของคุณรู้สึกปลอดภัยระหว่างการสำรวจอินเทอร์เน็ตด้วยตัวเองและรู้ว่าพวกเขาควรจะปรึกษา "คุณ" เมื่อมีคำถาม
  2. ใช้เทคโนโลยีร่วมกัน นี่เป็นวิธีที่ดีสำหรับการสอนเรื่องความปลอดภัยทางออนไลน์และทำให้คุณมีโอกาสพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยทางออนไลน์กับครอบครัวของคุณหากเรื่องเหล่านี้ปรากฏขึ้นมาในระหว่างนั้น
  3. พูดคุยเกี่ยวกับบริการและเว็บไซต์ออนไลน์ คุยกับครอบครัวของคุณเกี่ยวกับไซต์ที่ชอบเข้าและสิ่งที่เหมาะสมสำหรับสมาชิกครอบครัวแต่ละคน
  4. ปกป้องรหัสผ่าน ช่วยให้ครอบครัวของคุณเรียนรู้วิธีตั้งรหัสผ่านที่ปลอดภัยทางออนไลน์ เตือนครอบครัวของคุณว่าอย่าให้รหัสผ่านกับใคร ยกเว้นกับผู้ใหญ่ที่น่าเชื่อถือ อย่างเช่นผู้ปกครอง ตรวจสอบให้ดีว่าออกจากระบบของบัญชีออนไลน์จนเป็นนิสัยเวลาที่ใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะที่โรงเรียน ที่อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ หรือที่ห้องสมุด
  5. ใช้การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวและการควบคุมการแชร์ มีเว็บไซต์มากมายที่ให้แชร์ความคิด รูปภาพ วิดีโอ การอัปเดตสเตตัส และอื่นๆ บริการเหล่านี้หลายบริการสามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัวและมีการควบคุมที่ช่วยคุณตัดสินใจว่าใครบ้างสามารถดูเนื้อหาของคุณก่อนที่คุณจะโพสต์ คุยกับครอบครัวของคุณเกี่ยวกับสิ่งที่ควรและไม่ควรแชร์ให้กับสาธารณะ ช่วยให้พวกเขาเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้อื่นด้วยการรักษารายละเอียดส่วนบุคคลเกี่ยวกับครอบครัวให้เป็นเรื่องส่วนตัว และโดยไม่ระบุผู้คนด้วยชื่อในเนื้อหาที่แชร์กับสาธารณะ
  6. ตรวจสอบข้อจำกัดทางอายุ: บริการทางออนไลน์มากมาย ซึ่งรวมถึง Google ด้วย มีข้อจำกัดทางอายุที่จำกัดว่าใครบ้างที่สามารถใช้บริการของพวกเขา ตัวอย่างเช่น คุณจะต้องมีอายุตามข้อกำหนดจึงสามารถมีบัญชี Google ได้และผลิตภัณฑ์ Google บางผลิตภัณฑ์ก็จำกัดไว้สำหรับผู้ใช้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ตรวจสอบข้อกำหนดในการให้บริการของเว็บไซต์อยู่เสมอก่อนที่จะอนุญาตให้ลูกของคุณลงชื่อสมัครใช้บัญชีใดบัญชีหนึ่งและบอกลูกของคุณให้ชัดเจนหากคุณมีกฎของครอบครัวว่าไซต์และบริการใดบ้างที่พวกเขาใช้ได้
  7. สอนครอบครัวของคุณให้สื่อสารอย่างมีความรับผิดชอบ นี่เป็นกฎที่สำคัญอย่างยิ่ง หากมีเรื่องใดที่คุณคงจะไม่บอกให้ใครฟังต่อหน้า คุณก็ไม่ควรส่งข้อความ อีเมล ข้อความโต้ตอบแบบทันที หรือโพสต์เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ เป็นความคิดเห็นบนหน้าเว็บของใคร พูดคุยว่าสิ่งที่คุณพูดบนโลกออนไลน์สามารถส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของผู้อื่นอย่างไรและหาข้อสรุปที่เป็นหลักเกณฑ์ของครอบครัวเกี่ยวกับประเภทของการสื่อสารที่เหมาะสม
  8. พูดคุยกับผู้ใหญ่คนอื่นๆ เริ่มการสนทนากับเพื่อนๆ ของคุณ ญาติพี่น้อง อาจารย์ ครูฝึก และที่ปรึกษา พ่อแม่และมืออาชีพคนอื่นๆ ที่ทำงานกับเด็กเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีเยี่ยมที่จะช่วยให้คุณเลือกสิ่งที่เหมาะสมสำหรับครอบครัวของคุณ โดยเฉพาะหากคุณกำลังเกี่ยวข้องกับเรื่องราวด้านเทคโนโลยีซึ่งคุณไม่คุ้นเคย
  9. ปกป้องคอมพิวเตอร์และข้อมูลประจำตัวของคุณ ใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสและอัปเดตเป็นประจำ เว้นแต่ว่าคุณจะใช้ Chromebook ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส พูดคุยกับครอบครัวคุณเกี่ยวกับประเภทของข้อมูลส่วนบุคคล เช่น หมายเลขประกันสังคม หมายเลขโทรศัพท์หรือที่อยู่บ้าน ซึ่งเป็นข้อมูลที่คุณไม่ควรโพสต์ออนไลน์ สอนครอบครัวของคุณไม่ให้รับไฟล์หรือเปิดไฟล์แนบอีเมลจากผู้คนที่คุณไม่รู้จัก
  10. รักษาความปลอดภัยอยู่เสมอ การรักษาความปลอดภัยไม่ใช่สิ่งที่จะทำเพียงครั้งเดียว เทคโนโลยีพัฒนาไปเรื่อยๆ อยู่เสมอ ความต้องการของครอบครัวคุณก็เช่นกัน ขอให้แน่ใจว่าคุณยังพูดคุยกันในเรื่องนี้เป็นประจำ สร้างกฎหลักของบ้านใหม่ ตรวจสอบความคืบหน้าของทุกคน และแบ่งเวลาเพื่อมาพูดคุยกันในเวลาว่างปกติ

เครื่องมือรักษาความปลอดภัย

ค้นพบคุณลักษณะความปลอดภัยของ Google 5 อันดับแรกที่ออกแบบมาเพื่อช่วยคุณดูแลครอบครัวของคุณให้ออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย

Google Play

ใช้การควบคุมโดยผู้ปกครองเพื่อกรองแอปตามการให้คะแนนเนื้อหา

คุณสามารถใช้การควบคุมโดยผู้ปกครองเพื่อจำกัดเนื้อหาที่สามารถดาวน์โหลดหรือซื้อบน Google Play ได้ ขั้นตอนนี้ช่วยคุณค้นหาเนื้อหาที่เหมาะสมสำหรับคุณและครอบครัว

เรียนรู้เพิ่มเติม

เปิดแอป Play สโตร์บนอุปกรณ์

แตะไอคอนเมนูในมุมซ้ายบน

แตะการตั้งค่า

แตะการควบคุมโดยผู้ปกครอง

เปิดการควบคุมโดยผู้ปกครอง

สร้าง PIN

แตะ "แอปและเกม"

เลือกระดับวุฒิภาวะ

YouTube

ตั้งค่าตัวกรองเพื่อป้องกันเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม

หากคุณไม่ต้องการดูเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่หรือที่จำกัดอายุเมื่อคุณเรียกดู YouTube ให้เลื่อนลงไปที่ด้านล่างของหน้า YouTube หน้าใดก็ได้และเปิดใช้โหมดปลอดภัย โหมดปลอดภัยจะช่วยกรองเนื้อหาที่มีแนวโน้มไม่เหมาะสมออกจากการค้นหา วิดีโอที่เกี่ยวข้อง เพลย์ลิสต์ รายการทีวี และภาพยนตร์

เรียนรู้เพิ่มเติม

เลื่อนลงไปที่ด้านล่างของหน้า YouTube หน้าใดก็ได้และคลิกเมนูแบบเลื่อนลงในส่วน “ความปลอดภัย”

เลือกตัวเลือกเปิดหรือปิดเพื่อเปิดหรือปิดใช้งานโหมดปลอดภัย

หากต้องการล็อกการตั้งค่านี้ ให้ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ของคุณ

เมื่ออยู่ในระบบแล้ว คุณจะมีตัวเลือกในการล็อกการตั้งค่านี้ไว้

Chrome

ควบคุมสิ่งที่ครอบครัวเห็นบนเว็บ

หากต้องการควบคุมเว็บไซต์ที่ครอบครัวสามารถเข้าชมบนอินเทอร์เน็ต คุณสามารถใช้ "ผู้ใช้ภายใต้การดูแล" ใน Google Chrome ได้ ผู้ใช้ภายใต้การดูแลช่วยให้คุณสามารถดูหน้าต่างๆ ที่ผู้ใช้เข้าถึง และบล็อกเว็บไซต์ที่คุณไม่ต้องการให้ผู้ใช้เห็น

เรียนรู้เพิ่มเติม

เมื่อต้องการตั้งค่าผู้ใช้ภายใต้การดูแลบน Chromebook ของคุณ เริ่มที่หน้าจอลงชื่อเข้าใช้หลัก และคลิก "เพิ่มผู้ใช้"

ที่ด้านขวามือของหน้าจอ เลือก "สร้างผู้ใช้ภายใต้การดูแล"

คลิก "สร้างผู้ใช้ภายใต้การดูแล"

ลงชื่อเข้าสู่ระบบบัญชีที่จะจัดการผู้ใช้ภายใต้การดูแลและคลิก "ถัดไป"

เลือกผู้ใช้ รหัสผ่าน และรูปภาพสำหรับผู้ใช้ภายใต้การดูแล คลิก "ถัดไป"

แอนดรอยด์

จำกัดการเข้าถึงให้เฉพาะแอปและเกมที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

หากต้องการแชร์แท็บเล็ตโดยไม่ต้องแชร์ข้อมูลทุกอย่างของคุณ บนแท็บเล็ตแอนดรอยด์ที่ใช้เวอร์ชัน 4.3 ขึ้นไป คุณสามารถสร้างโปรไฟล์ที่จำกัดการเข้าถึงคุณลักษณะและเนื้อหาบนแท็บเล็ตของคุณสำหรับผู้ใช้คนอื่น

เรียนรู้เพิ่มเติม

หากคุณเป็นเจ้าของแท็บเล็ต ให้แตะ "การตั้งค่า" → "ผู้ใช้" → "เพิ่มผู้ใช้หรือโปรไฟล์"

แตะโปรไฟล์ที่จำกัด → โปรไฟล์ใหม่ จากนั้นตั้งชื่อโปรไฟล์

ใช้สวิตช์เปิด/ปิดและการตั้งค่าเพื่อจัดการการเข้าถึงคุณลักษณะ การตั้งค่า และแอป

กดปุ่มเปิด/ปิด เพื่อกลับไปที่หน้าจอล็อก จากนั้นแตะไอคอน "โปรไฟล์ใหม่"

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย หน้าจอหลักจะว่างเปล่า แตะไอคอน "แอปทั้งหมด" เพื่อเริ่มต้นกับหน้าโปรไฟล์ใหม่

ดูเครื่องมือรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม