ตรวจสอบการตั้งค่า Gmail

หากคุณใช้ Gmail โปรดทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อให้บัญชีของคุณปลอดภัย

ตรวจสอบให้ดีว่าอีเมลของคุณไม่มีการส่งต่อหรือแชร์ หากคุณไม่ได้เป็นคนดำเนินการ

ตรวจสอบแท็บ “การตั้งค่าเมล” ใน Gmail สำหรับการตั้งค่าการส่งต่อ และการมอบหมาย ที่อนุญาตให้ผู้อื่นเข้าถึงบัญชีของคุณเพื่อตรวจให้แน่ใจว่าอีเมลของคุณมีการดำเนินการอย่างถูกต้อง

หากลืมรหัสผ่าน คุณต้องมีวิธีที่จะกลับเข้าไปใช้บัญชีได้

Google สามารถส่งอีเมลให้คุณทางที่อยู่อีเมลสำรองหากคุณจำเป็นต้องรีเซ็ตรหัสผ่าน ดังนั้น โปรดตรวจให้ดีว่าที่อยู่อีเมลสำรองเป็นที่อยู่อีเมลล่าสุดและเป็นบัญชีที่คุณสามารถเข้าถึงได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถเพิ่มหมายเลขโทรศัพท์ลงในโปรไฟล์ Google ของคุณเพื่อรับรหัสในการรีเซ็ตรหัสผ่านทางข้อความ

การใส่หมายเลขโทรศัพท์มือถือไว้ในบัญชีเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดและน่าเชื่อถือมากที่สุดที่จะช่วยรักษาบัญชีของคุณให้ปลอดภัย ตัวอย่างเช่น Google สามารถใช้หมายเลขโทรศัพท์เพื่อทดสอบคนที่พยายามบุกรุกเข้าไปในบัญชีและส่งรหัสยืนยันเพื่อให้คุณสามารถเข้าสู่บัญชีของคุณในกรณีที่คุณไม่สามารถเข้าถึงได้ การให้หมายเลขโทรศัพท์สำรองแก่ Google จะไม่ทำให้คุณต้องลงชื่อสมัครรับรายการทางการตลาดหรือรับการติดต่อจากพนักงานการตลาดทางโทรศัพท์มากขึ้นแต่อย่างใด

โทรศัพท์มือถือของคุณเป็นวิธีการระบุตัวตนที่ปลอดภัยมากกว่าที่อยู่อีเมลสำรองหรือคำถามเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากคุณเป็นผู้ครอบครองโทรศัพท์มือถือของคุณทางกายภาพ ต่างจากสองวิธีการดังกล่าว

ตรวจหาการเข้าถึงหรือกิจกรรมที่ผิดปกติในบัญชีของคุณ

ตรวจดูบัญชีของคุณเป็นประจำเพื่อหากิจกรรมที่ไม่คุ้นเคยหรือน่าสงสัย คลิกที่ลิงก์ "รายละเอียด" ที่ด้านล่างสุดของหน้าเว็บเพื่อดูที่อยู่ IP ล่าสุดที่มีการเข้าถึงเมลของคุณและตำแหน่งที่เกี่ยวเนื่องของที่อยู่ IP นั้น หากคุณเห็นกิจกรรมที่น่าสงสัยในบัญชี ให้เปลี่ยนรหัสผ่านทันทีและออกจากบัญชี ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมที่น่าสงสัยในบัญชี

เมื่อลงชื่อเข้าใช้ Gmail คุณควรตรวจสอบให้ดีว่าที่อยู่เว็บเริ่มต้นด้วย https:// (ไม่ใช่เพียง "http://") ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าการเชื่อมต่อของคุณไปยังเว็บไซต์มีการเข้ารหัสและป้องกันการสอดแนมหรือการก่อกวนได้มากขึ้น สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Gmail ให้ดูที่รายการตรวจสอบการรักษาความปลอดภัยของ Gmail

รายงานการล่วงละเมิดจากผู้ใช้ Gmail

หากพบผู้ใช้ Gmail ที่ละเมิดนโยบายของ Gmail โปรดอ่านขั้นตอนถัดไปที่แนะนำเหล่านี้

เครื่องมือรักษาความปลอดภัย

ค้นพบคุณลักษณะความปลอดภัยออนไลน์ของ Google 5 อันดับแรกที่ออกแบบมาเพื่อช่วยคุณดูแลครอบครัวของคุณให้ออนไลน์ได้อย่างปลอดภัย

บัญชี Google

ทำให้บัญชี Google ของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น

คุณสามารถเพิ่มขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยให้กับบัญชี Google ได้ด้วยการเปิดใช้การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน หากคุณเปิดการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน Google จะส่งรหัสผ่านไปยังโทรศัพท์มือถือของคุณเมื่อมีคนพยายามลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณจากคอมพิวเตอร์ที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งหมายความว่าหากมีใครคนหนึ่งขโมยหรือคาดเดารหัสผ่านได้ ผู้ที่อาจทำการโจมตีดังกล่าวจะไม่สามารถลงชื่อเข้าใช้บัญชีได้เนื่องจากเขาไม่มีโทรศัพท์ของคุณ ขณะนี้คุณก็สามารถปกป้องตัวเองได้โดยอาศัยสิ่งที่คุณรู้ (รหัสผ่านของคุณ) และสิ่งที่คุณมี (โทรศัพท์ของคุณ)

เรียนรู้เพิ่มเติม

เข้าถึงการตั้งค่าของคุณโดยคลิกชื่อหรือภาพของคุณที่มุมขวา จากนั้นคลิก "บัญชี"

ที่ด้านบน ให้คลิก "ความปลอดภัย" ในช่องรหัสผ่าน ให้คลิก "ตั้งค่า" ข้าง “การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน”

จากนั้นคุณจะเห็นคำแนะนำแบบทีละขั้นตอนที่จะช่วยคุณทำขั้นตอนการตั้งค่า

จากนั้นคุณจะกลับไปยังการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน ตรวจสอบการตั้งค่าของคุณและเพิ่มหมายเลขโทรศัพท์สำรอง

เรียบร้อยแล้ว ครั้งต่อไปที่คุณลงชื่อเข้าใช้ คุณจะได้รับ SMS พร้อมรหัสการยืนยัน

Chrome

ท่องเว็บในแบบส่วนตัว

คุณสามารถใช้โหมดไม่ระบุตัวตนในเบราว์เซอร์ Chrome บนคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์เพื่อท่องเว็บในแบบส่วนตัว ในโหมดไม่ระบุตัวตน หน้าที่คุณเข้าชมและไฟล์ที่คุณดาวน์โหลดจะไม่มีการบันทึกในประวัติการเข้าชมหรือประวัติการดาวน์โหลดของ Chrome

เรียนรู้เพิ่มเติม

คลิกเมนู Chrome บนแถบเครื่องมือของเบราว์เซอร์ → คลิกหน้าต่างที่ไม่ระบุตัวตนใหม่

หน้าต่างใหม่จะเปิดขึ้นพร้อมไอคอนไม่ระบุตัวตนอยู่ที่หัวมุม เมื่อต้องการออก เพียงปิดหน้าต่าง

บัญชี Google

บัญชี Google ของคุณ ตามที่คุณต้องการ

ในหน้าการตั้งค่าบัญชีของคุณ คุณสามารถดูบริการและข้อมูลที่เชื่อมโยงกับบัญชี Google ของคุณและเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของคุณได้

เรียนรู้เพิ่มเติม

เข้าถึงการตั้งค่าของคุณโดยคลิกชื่อหรือรูปภาพของคุณที่มุมด้านขวา จากนั้นคลิก "บัญชี"

บัญชี Google

รับการแจ้งเตือนหากชื่อของคุณปรากฏบนเว็บ

"ตัวฉันบนอินเทอร์เน็ต" สามารถช่วยให้คุณเข้าใจและจัดการสิ่งที่ผู้คนเห็นเมื่อพวกเขาค้นหาคุณบน Google โดยจะช่วยคุณตั้งค่าการแจ้งเตือนของ Google เพื่อให้คุณสามารถตรวจติดตามได้เสมอหากข้อมูลเกี่ยวกับคุณปรากฏทางออนไลน์ และเสนอแนะคำค้นหาบางคำโดยอัตโนมัติที่คุณอาจต้องการจับตาดู

เรียนรู้เพิ่มเติม

ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google และไปที่ส่วน “ตัวฉันบนอินเทอร์เน็ต

คลิก "จัดการ Web Alerts ของฉัน" จากนั้นคลิกปุ่มสีแดงเพื่อสร้างการแจ้งเตือน

ชื่อของคุณจะปรากฏขึ้นในช่องข้อความ คลิกช่องข้อความเพื่อดูการแจ้งเตือนที่แนะนำเพิ่มเติม

คลิก "เพิ่ม" เพื่อเพิ่มการแจ้งเตือน คลิกไอคอนดินสอเพื่อทำการแก้ไข และไอคอนถังขยะเพื่อลบ

ในเมนูแบบเลื่อนลง “บ่อยแค่ไหน” ให้เลือกความถี่ของการแจ้งเตือน

บัญชี Google

จัดการข้อมูลที่เก็บอยู่ในบัญชี Google ของคุณ

Google แดชบอร์ดแสดงให้เห็นสิ่งที่คุณเก็บไว้ในบัญชี Google และให้ภาพรวมของกิจกรรมล่าสุดบางกิจกรรมในบัญชีของคุณ ด้วยศูนย์กลางเพียงแห่งเดียวนี้ คุณสามารถดูข้อมูลและกิจกรรม และเข้าถึงการตั้งค่าบริการต่างๆ เช่น บล็อกเกอร์ ปฏิทิน เอกสาร Google+ และอื่นๆ อีกมากมายได้อย่างง่ายดาย

เรียนรู้เพิ่มเติม

ไปที่แดชบอร์ด เพื่อดูสรุปข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับบัญชี Google ของคุณและจัดการการตั้งค่าส่วนตัว

จากตรงนี้ คุณสามารถดูและจัดการข้อมูลที่เก็บในบัญชี Google ของคุณได้

ดูเครื่องมือรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม