หลีกเลี่ยงสแกม

ไม่หรอก คุณคงไม่ถูกรางวัลที่หนึ่ง คุณไม่สามารถหาเงินได้มากขนาดนั้นด้วยการทำงานจากที่บ้าน และดีลนั้นอาจดีเกินกว่าที่จะเป็นจริงได้

เว็บอาจเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยม แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ออนไลน์จะมีเจตนาดี นี่คือสามวิธีง่ายๆ ในการหลีกเลี่ยงนักหลอกลวงและออนไลน์อย่างปลอดภัยบนเว็บ:

ระวังคนแปลกหน้าที่มาพร้อมกับของขวัญในมือ

บางครั้งข้อความอาจไม่มีค่าอะไรเลย หากเป็นข้อความแสดงความยินดีที่คุณเป็นผู้เข้าชมรายที่หนึ่งล้านของเว็บไซต์ เสนอคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตหรือรางวัลอื่นๆ เป็นการแลกเปลี่ยนสำหรับการกรอกแบบสำรวจ หรือโปรโมตวิธีหาเงินหรือหางานที่รวดเร็วและง่ายดาย ("รวยเร็ว ทำงานที่บ้านเพียงสองชั่วโมงต่อวัน!") หากมีใครคนหนึ่งบอกคุณว่าคุณคือผู้ชนะรางวัลและขอให้คุณกรอกแบบฟอร์มข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ อย่าโดนหลอกโดยกรอกข้อมูลลงไป แม้ว่าคุณจะยังไม่ได้กดปุ่ม "ส่ง" แต่คุณอาจกำลังส่งข้อมูลของคุณไปยังนักหลอกลวงแล้วเพียงแค่เริ่มใส่ข้อมูลลงในแบบฟอร์ม

หากคุณเห็นข้อความจากใครคนหนึ่งที่คุณรู้จักแต่ข้อความนั้นดูไม่เหมือนว่ามาจากเขาคนนั้นเลย บัญชีของเขาอาจจะถูกขโมยโดยอาชญากรไซเบอร์ผู้ซึ่งกำลังพยายามที่จะเอาเงินหรือข้อมูลจากคุณ ดังนั้น โปรดระมัดระวังในการโต้ตอบ กลยุทธ์ทั่วไปรวมถึงการขอให้คุณส่งเงินให้พวกเขาอย่างเร่งด่วน การอ้างว่าติดอยู่ในอีกประเทศหนึ่ง หรือการบอกว่าโทรศัพท์ของพวกเขาได้ถูกขโมยไปและไม่สามารถติดต่อพวกเขาได้ทางโทรศัพท์ ข้อความนั้นๆ อาจบอกให้คุณคลิกที่ลิงก์เพื่อดูรูปภาพ บทความ หรือวิดีโอด้วย ซึ่งอันที่จริงจะนำคุณไปยังไซต์ที่อาจขโมยข้อมูลของคุณ ดังนั้นคิดก่อนที่คุณจะคลิก!

สืบหาข้อมูล

เมื่อช็อปปิ้งทางออนไลน์ ให้สืบหาข้อมูลเกี่ยวกับผู้ขายและระมัดระวังราคาที่ต่ำจนน่าสงสัยเช่นเดียวกันกับที่คุณจะทำหากคุณกำลังซื้อบางสิ่งจากร้านค้าในท้องถิ่น ตรวจสอบข้อเสนอออนไลน์ที่ดูดีเกินกว่าที่จะเป็นจริงได้อย่างละเอียด ไม่มีใครอยากโดนหลอกให้ซื้อสินค้าปลอม ผู้ที่สัญญาว่าจะให้สินค้าหรือบริการที่ปกติแล้วราคาแพงและไม่มีส่วนลดฟรีๆ หรือลดราคาถึง 90% มีแนวโน้มที่จะมีเจตนาร้าย หากคุณใช้ Gmail คุณอาจเห็นคำเตือนตลอดแนวด้านบนของหน้าจอหากคุณกำลังดูอีเมลที่ระบบของเราระบุว่าอาจจะเป็นการหลอกลวง หากคุณเห็นคำเตือนนี้ ให้คิดอย่างรอบคอบก่อนที่จะตอบอีเมลนั้น

ระวังการหลอกลวงที่ใช้แบรนด์ Google โปรดทราบว่า Google ไม่มีการออกล็อตเตอรี่ เราไม่เรียกเก็บค่าฝึกอบรมสำหรับพนักงานใหม่ หากคุณได้รับอีเมลแจ้งว่าคุณได้รับการว่าจ้างจาก Google หากแต่ต้องจ่ายเงินค่าฝึกอบรมก่อนที่จะสามารถเริ่มงาน อีเมลนั้นเป็นสแกม ระวังผู้คนที่อ้างว่าขายรถยนต์โดยใช้ Google Wallet ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสแกมต่างๆ ที่ใช้แบรนด์ Google

เมื่อเกิดข้อสงสัย ให้ปลอดภัยไว้ก่อน

หากคุณรู้สึกไม่ดีเกี่ยวกับโฆษณาหรือข้อเสนออย่างใดอย่างหนึ่ง ให้เชื่อในสัญชาตญาณของคุณ! คลิกโฆษณาหรือซื้อสินค้าจากไซต์ที่มีความปลอดภัย ได้รับการตรวจสอบ และเชื่อถือได้เท่านั้น

แพลตฟอร์มการช็อปปิ้งทางออนไลน์มากมายมีโปรแกรมผู้ค้า/ผู้ขายที่เชื่อถือได้ โดยทั่วไปแล้ว ผู้ขายเหล่านี้จะมีตราประทับอนุมัติที่มองเห็นได้ในโปรไฟล์ของพวกเขา ลองตรวจสอบว่าตราประทับหรือใบรับรองนั้นๆ ถูกต้องโดยตรวจดูจากหลักเกณฑ์ของแพลตฟอร์มการช็อปปิ้ง หากแพลตฟอร์มไม่มีโปรแกรมที่คล้ายกัน ให้ดูที่จำนวนความเห็นและเนื้อหาในความเห็นเกี่ยวกับผู้ขายว่าเป็นแง่บวกหรือลบ

และหากคุณได้คลิกหรือเห็นโฆษณาที่ไม่เหมาะสมใน Google โปรดแจ้งให้เราทราบเพื่อให้เราสามารถดำเนินการต่อไปได้