ป้องกันการขโมยข้อมูลประจำตัว

เช่นเดียวกับนักย่องเบาและขโมย อาชญากรไซเบอร์มีมากมายหลายวิธีในการขโมยเงินและข้อมูลส่วนบุคคล เช่นเดียวกับที่คุณจะไม่ให้กุญแจบ้านของคุณแก่ขโมยหรือนักย่องเบา คุณควรจะป้องกันตัวคุณเองจากการฉ้อโกงและการขโมยข้อมูลประจำตัวทางออนไลน์ ศึกษากลอุบายทั่วๆ ไปที่อาชญากรใช้เพื่อช่วยให้คุณป้องกันตัวคุณเองจากการฉ้อโกงและการขโมยข้อมูลประจำตัวทางออนไลน์ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับง่ายๆ บางส่วน

อย่าตอบกลับ ถ้าคุณเห็นอีเมล ข้อความโต้ตอบแบบทันที หรือหน้าเว็บที่ขอข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลทางการเงินที่น่าสงสัย

ระวังข้อความหรือไซต์ที่ขอข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ หรือข้อความที่เชื่อมโยงคุณไปยังหน้าเว็บไม่คุ้นเคยที่ขอรายละเอียดใดๆ ต่อไปนี้

  • ชื่อผู้ใช้
  • รหัสผ่าน
  • หมายเลขประกันสังคม
  • หมายเลขบัญชีธนาคาร
  • PIN (หมายเลขประจำตัวส่วนบุคคล)
  • หมายเลขบัตรเครดิตแบบเต็ม
  • นามสกุลเดิมของมารดาของคุณ
  • วันเกิดของคุณ

อย่ากรอกข้อมูลลงในฟอร์มใดๆ หรือหน้าจอลงชื่อเข้าใช้ที่อาจเชื่อมโยงมาจากข้อความเหล่านั้น ถ้ามีบุคคลที่น่าสงสัยขอให้คุณกรอกฟอร์มที่มีข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ อย่าหลงกลกรอกฟอร์มนั้น ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้กดปุ่ม "ส่ง" คุณอาจจะส่งข้อมูลของคุณไปยังหัวขโมยข้อมูลประจำตัว หากคุณเริ่มต้นใส่ข้อมูลของคุณลงไปในฟอร์มของเขา

หากคุณเห็นข้อความจากคนที่คุณรู้จักที่ดูแล้วไม่เหมือนว่ามาจากพวกเขา บัญชีของพวกเขาอาจถูกลักลอบใช้โดยอาชญากรไซเบอร์ที่กำลังพยายามที่จะเอาเงินหรือข้อมูลจากคุณ ดังนั้น โปรดระมัดระวังในการโต้ตอบ กลยุทธ์ทั่วไปรวมถึงการขอให้คุณส่งเงินให้โดยด่วน การอ้างว่าติดอยู่ในอีกประเทศหนึ่ง หรือการบอกว่าโทรศัพท์ถูกขโมยไป จึงไม่สามารถโทรหาพวกเขาได้ ข้อความอาจจะบอกให้คุณคลิกที่ลิงก์เพื่อดูรูปภาพ บทความ หรือวิดีโอ ซึ่งอันที่จริงจะนำคุณไปยังไซต์ที่อาจขโมยข้อมูลของคุณ ดังนั้น โปรดคิดก่อนที่คุณจะคลิก!

อย่าป้อนรหัสผ่านของคุณเป็นอันขาด หากคุณเข้าเว็บไซต์โดยคลิกลิงก์ในอีเมลหรือแชทที่คุณไม่เชื่อถือ

แม้ว่าคุณจะคิดว่าเป็นไซต์ที่คุณเชื่อถือได้ อย่างเช่น ธนาคารของคุณ จะเป็นการดีกว่าที่จะเข้าไซต์โดยตรงโดยใช้บุ๊กมาร์กหรือพิมพ์ที่อยู่ของไซต์ลงไปในเบราว์เซอร์โดยตรง

อย่าส่งรหัสผ่านทางอีเมลและอย่าแชร์รหัสผ่านกับผู้อื่น

รหัสผ่านของคุณคือกุญแจสำคัญไปยังบัญชีของคุณและบริการทางออนไลน์ และเช่นเดียวกันกับในโลกออฟไลน์ คุณควรจะระมัดระวังในเรื่องที่ว่าใครที่คุณจะให้กุญแจบ้านของคุณได้ ไซต์และบริการที่ชอบด้วยกฎหมายจะไม่ขอให้คุณส่งรหัสผ่านให้ทางอีเมล ดังนั้น อย่าโต้ตอบกับไซต์ทางออนไลน์หากคุณได้รับการร้องขอรหัสผ่านของคุณ

เนื่องจากรหัสผ่านของคุณมีความสำคัญอย่างยิ่ง คุณควรคิดอย่างรอบคอบก่อนที่จะตัดสินใจที่จะแชร์รหัสผ่านกับผู้อื่น แม้แต่ครอบครัวและเพื่อนฝูง เมื่อคุณแชร์รหัสผ่าน มีความเสี่ยงสูงขึ้นที่ใครคนหนึ่งอาจจะใช้บัญชีของคุณในทางที่ไม่ถูกต้องโดยการเข้าถึงข้อมูลที่คุณไม่ต้องการให้พวกเขาเข้าถึงหรือการใช้บัญชีในทางที่คุณไม่เห็นด้วย ตัวอย่างเช่น หากคุณแชร์รหัสผ่านอีเมลกับใครคนใดคนหนึ่ง บุคคลนั้นอาจจะอ่านอีเมลส่วนตัวของคุณ พยายามที่จะใช้บัญชีอีเมลของคุณในการเข้าถึงบริการออนไลน์อื่นๆ ที่คุณอาจจะใช้ อย่างเช่น ไซต์สื่อสังคมหรือธนาคารออนไลน์ หรือใช้บัญชีของคุณเพื่อแอบอ้างเป็นตัวคุณ ข้อสุดท้าย เมื่อคุณแชร์รหัสผ่านของคุณกับใครคนใดคนหนึ่ง คุณจะต้องพึ่งเขาให้รักษารหัสผ่านให้ปลอดภัย เขาอาจจะแชร์รหัสผ่านกับผู้อื่นโดยเจตนาหรือโดยไม่ได้ตั้งใจก็ได้

ให้ความใส่ใจให้มากเมื่อระบบขอให้ลงชื่อเข้าใช้ทางออนไลน์

ตรวจสอบสัญญาณการเชื่อมต่อของคุณกับเว็บไซต์

ขั้นแรก ดูแถบที่อยู่ในเบราว์เซอร์เพื่อตรวจสอบว่า URL นั้นดูเหมือน URL จริงๆ คุณควรตรวจสอบเพื่อดูว่าที่อยู่เว็บเริ่มต้นด้วย https:// ซึ่งเป็นสัญญาณว่าการเชื่อมต่อของคุณไปยังเว็บไซต์มีการเข้ารหัสและต้านทานการสอดแนมหรือการปลอมแปลงได้มากขึ้น บางเบราว์เซอร์มีไอคอนรูปกุญแจล็อกในแถบที่อยู่ข้างๆ https:// เพื่อระบุชัดเจนขึ้นว่าการเชื่อมต่อของคุณมีการเข้ารหัสและคุณเชื่อมต่ออย่างปลอดภัยมากขึ้น

รายงานอีเมลที่น่าสงสัยและสแกม

ผู้ให้บริการอีเมลส่วนมากรวมถึง Gmail ช่วยให้คุณสามารถกระทำการนี้ การรายงานข้อความที่น่าสงสัยใน Gmail จะช่วยบล็อกผู้ใช้รายนั้นไม่ให้ส่งอีเมลมาถึงคุณอีกและช่วยทีมงานดูแลเรื่องการละเมิดของเราในการหยุดยั้งการลักลอบใช้ข้อมูลที่คล้ายคลึงกัน