พันธกิจของ Google คือการจัดระบบข้อมูลของโลก และทำให้ข้อมูลดังกล่าวสามารถเข้าถึงและเป็นประโยชน์ได้อย่างทั่วถึง

บริษัทของเรามีเรื่องราวมากมายในช่วงเวลาที่ผ่านมาไม่นานนัก นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัท Google ในปี 1998 เราได้ขยับขยายกิจการเพื่อให้บริการผู้คนนับหลายล้านคนทั่วโลก

เมื่อแลร์รี่พบเซอร์เกย์

แลร์รี่ เพจและเซอร์เกย์ บรินผู้ก่อตั้งบริษัทพบกันที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเมื่อปี 1995 ในปี 1996 ทั้งสองได้สร้างเครื่องมือค้นหา (แรกเริ่มเรียกว่า BackRub) ซึ่งใช้ลิงก์ต่างๆ ในการระบุความสำคัญของหน้าเว็บแต่ละหน้า

Google Inc.

แลร์รี่และเซอร์เกย์ได้ตั้งชื่อเครื่องมือค้นหาที่สร้างขึ้นว่า “Google” ซึ่งเป็นการเล่นคำของคำว่า “googol” ที่เป็นศัพท์คณิตศาสตร์สำหรับใช้เรียกเลข 1 ที่ตามด้วยเลขศูนย์ 100 ตัว Google Inc. เกิดขึ้นในปี 1998 เมื่อแอนดี้ เบ็กโตลไชม์ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Sun ได้เขียนเช็คมูลค่า $100,000 สั่งจ่ายให้กับบริษัทที่ในขณะนั้นยังไม่มีตัวตน

ไม่เข้าออฟฟิศ

“Google doodle” แรกในปี 1998 มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าชมหน้าแรกได้ทราบว่าผู้ดูแล Google กำลังออฟไลน์ที่ Burning Man Festival ในเนวาดา ตอนนี้เรามีทีม “ผู้ออกแบบ doodle” และได้โพสต์ doodle กว่า 2,000 รายการบนหน้าแรกไปทั่วโลก

โฆษณาแบบ Do-It-Yourself

ในปี 2000 เราเปิดตัว AdWords ซึ่งเป็นโปรแกรมสร้างแคมเปญโฆษณาออนไลน์แบบบริการตัวเอง ทุกวันนี้ โซลูชันการโฆษณาต่างๆ ของเราอันประกอบด้วยโฆษณาแบบดิสเพลย์ มือถือ และวิดีโอ รวมถึงโฆษณาแบบข้อความทั่วไปที่เราได้นำเสนอมามากกว่าทศวรรษที่ผ่านมาได้ช่วยให้ธุรกิจนับพันเติบโตและประสบความสำเร็จ

Gmail: ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น

ในวันเอพริลฟูลส์ของปี 2004 เราได้เปิดตัว Gmail ที่ประกอบด้วยคุณลักษณะต่างๆ อย่างเช่น การค้นหาที่รวดเร็ว พื้นที่การจัดเก็บและชุดข้อความในปริมาณมาก

สู่สาธารณะ

การเสนอขายหุ้นสู่สาธารณะเป็นครั้งแรกของเราเป็นจำนวน 19,605,052 หุ้นสำหรับหุ้นสามัญ (common stock) Class A เกิดขึ้นที่วอลล์สตรีทเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2004

ตรงนั้น ตรงนี้ ตรงไหน

เราซื้อกิจการบริษัท Keyhole ซึ่งเป็นบริษัททำแผนที่ดิจิทัลในปี 2004 และเปิดตัว Google Maps และ Google Earth ในปี 2005 ปัจจุบัน Maps ยังมีคุณลักษณะแสดงการจราจรแบบสด ทิศทางแผนการเดินทาง และภาพระดับถนน และ Earth ทำให้คุณสามารถสำรวจมหาสมุทรและดวงจันทร์ได้

ออกอากาศตัวคุณเอง

ในปี 2006 เราซื้อกิจการ YouTube ซึ่งเป็นเว็บไซต์แชร์วิดีโอออนไลน์ ปัจจุบันนี้ ทุกๆ นาทีจะมีการอัปโหลดวิดีโอความยาวรวมกว่า 500 ชั่วโมงไปยัง YouTube วิดีโอเกี่ยวกับแมว การข่าวพลเมือง การลงสมัครทางการเมือง และสายรุ้งสองชั้น ก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

เจ้าหุ่นตัวเล็กสีเขียวมาแล้ว

ท่ามกลางข่าวลือของ "Gphone" เราประกาศเปิดตัวแอนดรอยด์ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแบบเปิดสำหรับโทรศัพท์มือถือ และ Open Handset Alliance ในปี 2007

เรื่องตลกเผยแพร่ไปทั่วโลก

เรื่องราวเกี่ยวกับ Google Chrome กระจายออกไปหนึ่งวันก่อนกำหนดเมื่อหนังสือการ์ตูนแนะนำเบราว์เซอร์แบบโอเพนซอร์สใหม่ของเราถูกจัดส่งเร็วกว่าที่มีการวางแผนไว้ เราเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 กันยายน 2008

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานกรรมการ

แลร์รี่ เพจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนแรกของ Google จนถึงปี 2001 กลับมารับตำแหน่งเดิมอีกครั้งในเดือนเมษายน 2011 เอริค ชมิดช์ซึ่งขณะนี้เป็นประธานบริหารของเราได้รับตำแหน่งหน้าที่นี้มาเป็นเวลา 10 ปี

Google+

ในเดือนมิถุนายน 2011 เราเปิดตัวโครงการ Google+ ที่มุ่งเน้นเรื่องการนำความแตกต่างและความมั่งคั่งของการแบ่งปันในชีวิตจริงมาสู่เว็บ และทำให้ Google โดยรวมดียิ่งขึ้นโดยการรวบรวมผู้คน ความสัมพันธ์ และความสนใจของผู้คนเหล่านั้นเข้าไว้ด้วยกัน

ประวัติของ Google โดยละเอียด

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ Google

 • เริ่มก่อตั้ง
  1998
 • ผู้ก่อตั้ง
  แลร์รี่ เพจและเซอร์เกย์ บริน
 • บริษัท
  4 กันยายน 1998
 • การเสนอขายหุ้นใหม่แก่สาธารณะเป็นครั้งแรก (NASDAQ)
  19 สิงหาคม 2004
 • สำนักงานใหญ่
  1600 Amphitheatre Parkway
  Mountain View
  CA 94043