ค่านิยมของเราในทางปฏิบัติ

พลังงานทดแทนเต็ม 100% เป็นเพียงการเริ่มต้น

ผมรู้สึกตื่นเต้นที่จะประกาศว่าในปี 2017 Google จะสามารถใช้พลังงานทดแทนได้เต็ม 100% สำหรับการดำเนินงานทั่วโลกของเรา ซึ่งรวมถึงศูนย์ข้อมูลและสำนักงานของเราด้วย นี่คือความสำเร็จครั้งใหญ่ เราเป็นหนึ่งในบริษัทกลุ่มแรกที่ทำสัญญาระยะยาวในสเกลขนาดใหญ่เพื่อซื้อพลังงานทดแทนโดยตรง เราได้ลงนามในข้อตกลงฉบับแรกเพื่อซื้อพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดจากทุ่งกังหันลมขนาด 114 เมกะวัตต์ในไอโอวาในปี 2010 วันนี้เราเป็นผู้ซื้อพลังงานทดแทนระดับองค์กรขนาดใหญ่ที่สุดในโลกโดยมุ่งมั่นที่จะใช้พลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ให้ถึง 2.6 กิกะวัตต์ (2,600 เมกะวัตต์) ซึ่งมากกว่าการใช้งานในสาธารณูปโภคขนาดใหญ่จำนวนมากและมากกว่าพลังงาน 1.21 กิกะวัตต์ที่ใช้ในการส่ง Marty McFly ย้อนกลับไปในอดีตถึง 2 เท่า

เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ เราจะซื้อพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากลมและแสงอาทิตย์อย่างเพียงพอโดยตรงเป็นประจำทุกปีเพื่อใช้สำหรับกระแสไฟฟ้าทุกหน่วยในการดำเนินธุรกิจของเราทั่วโลก และขณะนี้เรากำลังมุ่งเน้นที่การสร้างพลังงานใหม่จากแหล่งที่ใช้ไม่หมดสิ้น ด้วยเหตุนี้เราจึงซื้อจากโครงการที่ได้รับเงินทุนจากการซื้อของเราเท่านั้น

ศูนย์ข้อมูลเป็นหัวใจของอินเทอร์เน็ต การประมวลผล และการจัดเก็บข้อมูลปริมาณมหาศาล วิศวกรของเราได้ใช้เวลาหลายปีในการพัฒนาศูนย์ข้อมูลของ Google ให้สมบูรณ์ โดยทำให้ศูนย์ดังกล่าวใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมถึง 50 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม เรายังคงต้องการพลังงานปริมาณมากในการประมวลผลการค้นหาใน Google หลายล้านล้านครั้งในแต่ละปี ในการเล่นวิดีโอ YouTube ความยาวกว่า 400 ชั่วโมงซึ่งอัปโหลดทุกๆ นาที และให้พลังงานแก่ผลิตภัณฑ์และบริการที่ผู้ใช้ของเราใช้งาน ซึ่งนี่เป็นเหตุผลที่เราเริ่มซื้อพลังงานทดแทน เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของเราและแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ อย่างไรก็ตาม การใช้พลังงานทดแทนก็มีเหตุผลสมควรในทางธุรกิจด้วย

ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ต้นทุนของพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ลดลงมา 60 เปอร์เซ็นต์และ 80 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าพลังงานทดแทนได้กลายมาเป็นตัวเลือกที่มีต้นทุนต่ำที่สุดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ค่าไฟฟ้าเป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายที่มีสัดส่วนมากที่สุดของค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของเราที่ศูนย์ข้อมูล และการมีต้นทุนที่คงที่ในระยะยาวสำหรับพลังงานทดแทนเป็นการป้องกันการแกว่งตัวของราคาในส่วนของพลังงาน

โครงการพลังงานทดแทนของเรา 20 โครงการยังช่วยสนับสนุนชุมชนต่างๆ อีกด้วย นับตั้งแต่ Grady County ในโอคลาโฮมา ไปจนถึง Rutherford County ในนอร์ทแคโรไลนา และ Atacama Region ของชิลีไปจนถึงเทศบาลเมืองในสวีเดน จนถึงวันนี้ พันธสัญญาในการซื้อของเราจะทำให้มีการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานมากกว่า 3.5 พันล้านดอลลาร์ทั่วโลก คิดเป็นการลงทุนประมาณ 2 ใน 3 ของการลงทุนประเภทดังกล่าวในสหรัฐอเมริกา โครงการเหล่านี้ยังสร้างรายได้หลายสิบล้านดอลลาร์ต่อปีให้กับเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ในท้องถิ่น และอีกหลายสิบล้านดอลลาร์ให้กับการปกครองท้องถิ่นและรัฐบาลกลางสำหรับรายได้จากภาษี

ดังนั้น ขณะนี้เรากำลังอยู่ในวิถีทางเพื่อจัดหาพลังงานให้พอเหมาะกับการใช้พลังงานทั่วโลกในทุกๆ ปีของเราภายในปีถัดไป แต่นี่เป็นเพียงขั้นตอนแรกเท่านั้น เมื่อพิจารณาถึงอนาคตอันใกล้นี้ เราจะยังคงดำเนินการให้ได้รับสัญญาโดยตรงเหล่านี้ในขณะที่เราเติบโตขึ้น โดยมุ่งเน้นมากขึ้นในเรื่องการซื้อพลังงานทดแทนในภูมิภาคสำหรับสถานที่ที่เรามีศูนย์ข้อมูลและการดำเนินงานปริมาณมาก เนื่องจากมีช่วงเวลาในแต่ละวันที่ไม่ได้รับพลังงานจากลม เราจะซื้อแหล่งพลังงานที่หลากหลายมากขึ้นซึ่งจะทำให้มีพลังงานทดแทนทุกๆ ชั่วโมงในแต่ละวัน เป้าหมายสูงสุดของเราคือการสร้างโลกที่ทุกคน ไม่เพียงแต่ Google เท่านั้น จะสามารถเข้าถึงพลังงานสะอาดได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไป โปรดอ่านสมุดปกขาว

การดำเนินธุรกิจของเราในวิถีทางที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นค่านิยมหลักมาตั้งแต่แรกเริ่ม และเราก็คิดค้นไอเดียใหม่ๆ ในการทำให้ความยั่งยืนเป็นจริงได้อยู่เสมอ เช่น การสร้างสถานที่ทำงานที่ดีต่อสุขภาพและการสร้างแดชบอร์ดสดที่มีชีวิตชีวาสำหรับโลกใบนี้ เราได้รายงานการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และข้อมูลที่เผยแพร่เกี่ยวกับโปรแกรมความยั่งยืนของเรามานานหลายปีแล้วในสมุดปกขาว บล็อกโพสต์ และในเว็บไซต์ของเรา ตอนนี้เราได้ใส่ข้อมูลทั้งหมดนี้ไว้ด้วยกันในรายงานด้านสิ่งแวดล้อมใหม่

นอกจากนี้คุณยังสามารถเข้าชมเว็บไซต์สิ่งแวดล้อมใหม่ของเรา ซึ่งเราได้แชร์เรื่องราวการค้นหาวิธีการใหม่ๆ ในการทำให้มากขึ้นแต่ใช้น้อยลง โดยส่วนใหญ่แล้ว ความคิดริเริ่มด้านความยั่งยืนในสถานที่ตั้งของเราเริ่มต้นด้วยเหล่า Googler ที่กระตือรือร้นเพียงไม่กี่คน แต่ตอนนี้ได้เติบโตขึ้นเป็นการดำเนินการของทั้งบริษัท ตั้งแต่แผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาไปจนถึงโครงการปั่นจักรยานไปทำงานของเรา โครงการริเริ่มเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในวัฒนธรรมบริษัทของเราและช่วยให้ทั้งเราและผู้ใช้ของเราลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้

วิทยาศาสตร์บอกเราว่าการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนทั่วโลก เราเชื่อว่าภาคเอกชน โดยความร่วมมือกับผู้นำนโยบาย จะต้องใช้ขั้นตอนที่ชัดเจนและเราสามารถทำเช่นนั้นได้ในลักษณะที่นำไปสู่การเติบโตและโอกาส และเรามีความรับผิดชอบที่จะต้องทำเช่นนั้นเพื่อผู้ใช้ของเราและสิ่งแวดล้อม

เรายังมีสิ่งที่ต้องดำเนินการอีกมาก แต่ความสำเร็จที่เราประกาศในวันนี้ก็เป็นเหมือนกับการสูดอากาศที่บริสุทธิ์สดชื่น เอาล่ะ ตอนนี้กลับไปเรื่องงานก่อนนะครับ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมที่ Google

ดูเรื่องราวเพิ่มเติม

กลับไปด้านบน